Uống thuốc Tadenan có làm bướu nhỏ lại?
Các Website khác - 29/11/2004

Uống thuốc Tadenan có làm bướu nhỏ lại?

TT - Uống thuốc Tadenan có làm bướu nhỏ lại?
- Đau đỉnh đầu, giảm trí nhớ là bệnh gì

Uống thuốc Tadenan có làm bướu nhỏ lại?

* Tôi bị u xơ tiền liệt tuyến. Theo y học thường thức gia đình, tôi đã uống thuốc Tadenan (50mg, ngày hai viên) được tám tháng. Thấy bệnh bớt nhiều, đi tiểu thông thoáng, nhẹ nhàng. Xin hỏi uống thuốc này lâu dài có được không, khối u có nhỏ lại không?
(Lê Văn Viễn, Q. Tân Phú, TP.HCM)

BS Đoàn Trí Dũng - trưởng khoa ngoại 2, Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương:
Nếu thật sự ông có bướu tiền liệt tuyến và đã được xác định là bướu lành (đã thử PSA), nhưng triệu chứng do bướu tiền liệt tuyến còn nhẹ, có thể dùng Tadenan để điều trị và dùng tới 12 tháng mà vẫn an toàn. Tuy nhiên, Tadenan chỉ có thể ngăn chặn bướu phát triển chứ không làm nhỏ bướu lại được.

____

Đau đỉnh đầu, giảm trí nhớ là bệnh gì?

* Em 15 tuổi, hai năm nay thỉnh thoảng đau ở đỉnh đầu và giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến kết quả học tập. Em bị bệnh gì và nên khám bệnh ở đâu? (Nguyễn Duy Đạt, Q.Thủ Đức)

BS Trần Quang Thắng - phó khoa nội thần kinh, Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương:
Đau đầu và giảm trí nhớ có rất nhiều nguyên nhân, là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau: nội thần kinh, tai mũi họng... Em nên đến khám bệnh tại khoa nội thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng để được xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.
Điều trị ra mồ hôi tay, chân... bằng cắt đốt hạch thần kinh giao cảm

____

Thời gian qua, Tuổi Trẻ nhận được thư của các bạn Hồ Thị Cẩm Hồng (Tây Ninh), Bích Trâm (TP.HCM), Nguyễn Hoàng Hiệp (Đồng Tháp), Hồng Giang (...gao2003@yahoo.cpm) hỏi về bệnh ra mồ hôi tay, chân và nách quá nhiều.

Thư của các bạn được bác sĩ Lê Nguyễn Quyền - khoa ngoại 1, Bệnh viện (BV) Cấp cứu Trưng Vương - giải đáp như sau:

Tình trạng như các bạn không gây hại gì cho sức khỏe nhưng làm người bệnh gặp nhiều khó khăn trong học tập, lao động, thiếu tự tin trong giao tiếp.

Để điều trị có thể dùng kem bôi tại chỗ như Aluminum chloride hay thuốc uống Anticholinergic. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị không rõ rệt và có nhiều tác dụng phụ nên ít được sử dụng. Hiện nay nhiều BV đã dùng phương pháp phẫu thuật nội soi để cắt đốt các hạch thần kinh giao cảm ngực hay thắt lưng: cắt đốt các hạch thần kinh giao cảm ngực 2, 3 (nếu ra nhiều mồ hôi tay), hay 4, 5 (ra nhiều mồ hôi nách).

Nếu ra nhiều mồ hôi chân sẽ đốt hạch thần kinh giao cảm ở vùng thắt lưng. Việc cắt đốt này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên có một số bệnh nhân sau khi cắt đốt có thể xảy ra tình trạng đổ mồ hôi bù trừ (tăng tiết mồ hôi ở những vùng khác trên cơ thể như lưng, ngực, bụng).

Tại TP.HCM, các bạn có thể đến BV Chợ Rẫy, Bình Dân, Nhân Dân Gia Định, Trưng Vương, BV Đại học Y dược để được hướng dẫn và điều trị. Tiền công phẫu thuật khoảng 800.000-1 triệu đồng, chưa kể tiền thuốc.

____