Vitamin E: hại nhiều hơn lợi
Các Website khác - 11/11/2004

TTO - Vào thứ tư 10-11, các nhà nghiên cứu cho biết việc sử dụng vitamin E (hiện nay hàng triệu người đang sử dụng loại vitamin này nhằm sống lâu hơn và khỏe hơn) gây hại nhiều hơn lợi.

Giáo sư Edgar Miller thuộc trường đại học tại Baltimore cho biết những người sử dụng vitamin E liều cao có thể chết sớm hơn bình thường.

Trong khoảng thời gian 1993-2004, Miller và các đồng sự đã phân tích lại 19 nghiên cứu về vitamin E và đã có đến 136.000 người tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc tham gia chương trình này.

Nghiên cứu cho thấy những ai sử dụng 200 đơn vị quốc tế vitamin E mỗi ngày có tỷ lệ tử vong cao hơn so với những người khác.

Ông Miller cho biết :" Chúng ta không cần dùng thêm vitamin E bổ sung bởi vì khẩu phần ăn hằng ngày đã làm tốt nhiệm vụ này. Đậu phộng, dầu ăn, ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh là những thực phẩm giàu vitamin E".

Ông cho biết thêm nếu như vitamin E liều thấp có thể giúp cho quá trình chống oxy hóa của cơ thể thì ngược lại vitamin E liều cao làm tăng quá trình oxy hóa và thậm chí là lấn át cả quá trình tự chống oxy hóa của cơ thể.

KINH LUÂN (Theo Reuters)