1,8 triệu USD bồi thường cho 1 nạn nhân người Mỹ gốc Việt
Các Website khác - 03/12/2005
1,8 triệu USD bồi thường cho 1 nạn nhân người Mỹ gốc Việt

Hãng tin Pháp AFP tại Mỹ hôm 1.12 dẫn lời ông Andrew Schwartz - luật sư đại diện cho gia đình bà Trần Bích Câu - cho hay: Thân nhân của người phụ nữ Mỹ gốc Việt bị cảnh sát bắn chết 2 năm trước này sẽ được nhận khoản tiền bồi thường 1,8 triệu USD.

Vụ việc xảy ra ngày 13.7.2003, khi một cảnh sát được cử tới nhà của bà Trần ở thành phố San Jose (bang California) để điều tra về những lời phàn nàn gây tiếng ồn phát ra từ đây. Bà Trần 25 tuổi, là một phụ nữ nhỏ bé và đã có 2 con trai, khi đó đang cầm một dụng cụ tước vỏ trái cây của Việt Nam dài khoảng 25cm và đã tỏ ra bối rối khi bị gây áp lực. Viên cảnh sát sau đó đã nổ súng bắn chết bà Trần với lý do "nghĩ rằng bà Trần ném con dao to vào mình" và đã... thoát tội (?). Vụ này đã làm dấy lên các hành động phản đối từ cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở San Jose, với các lý giải có thể do cách biệt về ngôn ngữ, văn hoá và cả về "các dụng cụ làm bếp" mà dẫn tới cái chết oan uổng của bà Trần.

Thoả thuận về khoản tiền bồi thường đã đạt được thông qua thương lượng, và theo giới chức thành phố San Jose là để tránh một phiên toà kéo dài và nhằm lấy lại niềm tin trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở đây. T.B (Theo AFP)