18 năm tù cho tên thủ lĩnh giáo phái bệnh hoạn
Báo Tiếng chuông - 23/05/2017
Mới đây, Tòa án Krasnoarmeysky, vùng Krasnodar, Nga đã kết thúc phiên tòa xét xử thủ lĩnh giáo phái Cherny Lotos (Hoa Sen đen) Alexander Kurenkov 61 tuổi với các tội thành lập tổ chức tôn giáo bất hợp pháp và tấn công tình dục, trong đó có 2 trẻ em.

Alexander Kurenkov, thủ lĩnh giáo phái Cherny Lotos

 

Từ lời tố cáo của một cựu tín đồ

Theo tài liệu điều tra, ngày 23/1/2016, các điều tra viên được sự hỗ trợ của cảnh sát đặc nhiệm Krasnodar bất ngờ đột kích vào nơi ở và làm việc của 20 thành viên giáo phái Cherny Lotos tại làng Starodzherelievskaya, huyện Krasnoarmeysky, vùng Krasnodar. Cả 3 ngôi nhà liền kề nhau được mua bằng tiền của các thành viên Cherny Lotos bị khám xét, thủ lĩnh Alexander Kurenkov đã bị bắt. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn thu được một lượng lớn sách báo khiêu dâm. Trước đó, một cựu nữ tín đồ của giáo phái này đã đến đồn cảnh sát trình báo việc con gái bà bị ông Kurenkov lạm dụng tình dục. 

Alexander Kurenkov sinh ra tại Buryatia, chuyển đến sống tại làng Starodzherelievskaya vào năm 2004. Trước đây, Cherny Lotos ít được nhắc đến, người dân ở Starodzherelievskaya chỉ biết rằng những người sống trong 3 ngôi nhà đó làm nghề sửa chữa đồ đạc và rằng ông Kurenkov là đội trưởng... 

Kết quả điều tra cho thấy, các tín đồ của Cherny Lotos thực hành lối sống khổ hạnh - lao động chân tay và ăn uống đạm bạc. Họ là những người gặp trắc trở trong cuộc sống cá nhân và gia đình. Hàng ngày, các tín đồ này phải đọc những lời cầu nguyện do Kurenkov soạn, uống thứ nước do ông ta “ban” và phải hiến tất cả tài sản của mình cho ông ta. Kurenkov yêu cầu các tín đồ phải đoạn tuyệt hoàn toàn với người thân và từ bỏ tất cả những gì liên quan đến cuộc sống trước đây của họ. 

Thông qua các bài giảng, Kurenkov đã truyền bá học thuyết tôn giáo của mình - “sự dịch chuyển lượng tử sang mức rung động khác”. Bằng cách này, theo ông ta, các tín đồ sẽ cứu thế giới khỏi sự hủy diệt. Cái gọi là “học thuyết” của Kurenkov thật ra chỉ là tổng hợp những đoạn trích từ kinh thánh của Kitô giáo, Phật giáo, Ấn Độ giáo, Saman giáo… Ông ta tổ chức các buổi học theo hình thức cá nhân hoặc nhóm. Ngoài ra, Kurenkov còn hướng dẫn tín đồ thực hành thiền định và nghi lễ của giáo phái. 

 

Các tín đồ của Cherny Lotos thực hiện các nghi lễ trong rừng

 

Trả giá đích đáng

Theo cơ quan điều tra, để lôi kéo được nhiều người tham gia vào giáo phái bất hợp pháp này, Kurenkov đã sử dụng phương pháp tác động tâm lý và trấn áp ý chí. Ông ta biết cách làm cho các tín đồ tôn sùng kiến thức và quyền lực của mình.

Cơ quan công tố nhận định, Kurenkov dùng áp lực tinh thần đối với phụ nữ để buộc họ quan hệ tình dục với mình. Kurenkov giải thích, việc làm đó là cần thiết để ông ta “truyền năng lượng vũ trụ” cho họ. Đã có 4 người là nạn nhân của ông ta, trong đó có 2 trẻ em. Theo tài liệu điều tra, từ tháng 3/2010 đến tháng 10/2013, Kurenkov đã cưỡng hiếp bé gái 13 tuổi và đánh đập dã man cậu bé 15 tuổi, anh trai của bé gái này.  

Trước đó, theo Oleg Zelensky - bố của bé gái, do mâu thuẫn gia đình, vợ ông là bà Olga cùng các con gia nhập Cherny Lotos (tên bị hại và người thân đã thay đổi). Ông Oleg chỉ biết việc vợ và con gái mình bị cưỡng hiếp sau khi Kurenkov bị bắt. Trong khi đó, theo lời khai của bà Olga, năm 2012, do con gái bà kiên quyết phản đối, Kurenkov hứa buông tha, nhưng sau đó lại đòi hỏi. Để buộc cô bé tiếp tục quan hệ, Kurenkov đánh đập con trai bà. Sau sự kiện này, bà Olga đưa các con bỏ trốn và đến đồn cảnh sát trình báo...  

Ngày 12/5/2017, Tòa án Krasnoarmeysky đã tuyên phạt Kurenkov 18 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt.