2 tuần, 10 người chết do thuốc giảm đau ở California
Báo Tiếng chuông - 06/04/2016
Ít nhất 42 trường hợp nhập viện vì quá liều thuốc giảm đau trong hai tuần qua được báo cáo ở phía bắc California (Mỹ), trong đó có 10 người tử vong.
 

 

Đây là loại thuốc giảm đau chứa ma túy fentanyl, thông tin từ Văn phòng y tế hạt Sacramento (bắc California, Mỹ) cho biết.

Năm ngoái, Cơ quan bài trừ ma túy DEA đã đưa ra một cảnh báo toàn quốc về sự nguy hiểm của fentanyl, một thuốc giảm đau cho bệnh nhân bị bệnh nan y nhưng nó được trộn vào các loại ma túy và bán trên thị trường như heroin.

Loại thuốc fentanyl mang lại cảm giác cực kỳ phấn khích, có khi nó còn được dùng để cắt cơn nghiện heroin, cocaine. Trong y khoa, thuốc giảm đau chứa ma túy fentanyl là loại thuốc giảm đau cực mạnh, thường chỉ được kê cho các bệnh nhân ung thư. Theo DEA, ngay cả một lượng nhỏ fentanyl cũng có thể gây chết người.

Loại ma túy đường phố (bình dân, giá rẻ) mới nổi Acetyl fentanyl này mạnh gấp 25 - 50 lần heroin, mạnh hơn morphine 50 - 100 lần. Loại ma túy mới này thường được sử dụng tiêm tĩnh mạch như một thay thế cho heroin. Việc tiêm fentanyl có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Từ năm 2013 đến 2015 đã có hơn 7000 trường hợp tử vong vì sử dụng loại ma túy này.

Hiện, DEA đang mở chiến dịch bài trừ các đường dây phân phối loại ma túy mới có pha trộn thuốc giảm đau Fentanyl.

Theo đó, phần lớn các fentanyl bất hợp pháp phân phối tại Hoa Kỳ được cho là được sản xuất tại Trung Quốc và vận chuyển đến Mexico, trước khi được nhập lậu về phía Bắc của biên giới Hoa Kỳ.