Phiến quân IS bị chặt đầu vì làm lây lan AIDS
VNExpress - 06/04/2016
Các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria hành quyết man rợ một thành viên mắc bệnh thế kỷ vì cho rằng hắn cố ý làm lây cho ít nhất một "người anh em" khác qua đường truyền máu.

Một tay súng Ai Cập 30 tuổi và nô lệ tình dục người Yazidi của hắn được phát hiện mắc AIDS sau khi kiểm tra y tế. Phiến quân Ai Cập được tin là bị lây bệnh sau khi nhận máu từ "người anh em" Indonesia.

Theo thông tin từ website của nhóm hoạt động địa phương có tên "Âm thanh và Hình ảnh", Abu Qatada, một thành viên của IS, xác nhận hồ sơ bệnh lý của phiến quân Indonesia cho thấy hắn biết mình mắc AIDS trước khi gia nhập IS ở Syria năm ngoái. Thành viên IS này bị kết án tử với cáo buộc hiến máu nhiễm bệnh cho phiến quân bị thương để làm hại họ.

IS kiểm tra tất cả các tay súng khác từng cưỡng hiếp nô lệ tình dục ngườiYazidi và phát hiện ít nhất hai người quốc tịch Arab Saudi khác cũng mang trong mình căn bệnh thế kỷ.

Nỗi sợ hãi AIDS khiến IS tiến hành kiểm tra chặt chẽ tất cả nguồn máu hiến tặng. Các nhà hoạt động của nhóm "Raqqa đang bị tàn sát trong yên lặng" cho biết IS còn lập trung tâm điều trị AIDS tại Almayadeen, thành phố dưới quyền kiểm soát của chúng. Bác sĩ ở trung tâm tiết lộ kể từ khi chiếm giữ thành phố, IS "nhấn mạnh việc cần phải kiểm tra từng giọt máu được chuyển tới cho các thành viên IS".