3 người chết trong vụ ám sát Tổng thống Afghanistan
Các Website khác - 28/04/2008

 

Tổng thống Afghanistan Karzai tại buổi lễ diễu binh sáng ngày 27/4 ngay trước khi vụ tấn công xảy ra.

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 9h45 sáng chủ nhật trong buổi lễ duyệt binh đang được truyền hình trực tiếp với sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao trong chính phủ và các quan khách nước ngoài.

 

Khi tiếng súng bất ngờ vang lên, Tổng thống Karzai và các quan chức đã phải vội vàng tìm nơi ẩn nấp. Lực lượng an ninh sau đó đã hộ tống ông Karzai ra khỏi hiện trường an toàn.

 

Các quan chức Afghanistan cho biết, 3 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng súng và rocket, trong đó có một đại biểu quốc hội và một bé trai 10 tuổi. Khoảng 10 người khác đã bị thương.

 

Văn phòng tổng thống cho hay, ông Karzai và tất cả các quan chức nước ngoài có mặt tại buổi lễ sáng ngày 27/4 đều an toàn. Tổng thống cũng đã yêu cầu một cuộc điều tra “khẩn cấp và chi tiết” về vụ tấn công.

 

Taliban đã nhanh chóng lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Một phát ngôn của nhóm này cho hay, vụ tấn công không nhằm trực tiếp vào ông Karzai nhưng muốn chứng tỏ rằng Taliban có thể hoạt động ở bất cứ nơi nào tại Afghanistan, kể cả những sự kiện lớn được tăng cường an ninh.

 

Phát biểu trên truyền hình sau vụ việc, Tổng thống Karzai đã kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh vì tình hình đã được kiểm soát. Ông nói thêm rằng các nhà chức trách đã bắt giữ một số nghi phạm.

 

Ông Karzai thường xuyên là mục tiêu của các vụ mưu sát trong những năm gần đây.