Mỹ sắp tiết lộ bằng chứng “động trời” về hạt nhân Bình Nhưỡng - Syria
Các Website khác - 24/04/2008

 

Hình ảnh vệ tinh chụp lò phản ứng hạt nhân bị tình nghi của Syria, ngày 5/8/2007.

Trong một động thái khác thường, giới chức Mỹ cho biết sẽ công bố các bức ảnh chụp bên trong một lò phản ứng hạt nhân bị tình nghi ở Syria. Việc công bố các bức ảnh này được coi là rất bất thường vì nó chứng tỏ có gián điệp ở cơ sở hạt nhân của Syria. Theo hãng tin ABC, các cơ quan tình báo Mỹ đã biết về sự hợp tác được cho là giữa CHDCND Triều Tiên và Syria nhiều năm.

 

Giới chức tình báo Mỹ dự định sẽ thông báo với các ủy ban lớn của quốc hội và một số báo chí lớn vào ngày hôm nay.

 

Trong cuộc họp này, sẽ có cả băng video so sánh hình ảnh được cho là chụp bên trong lò phản ứng hạt nhân của Syria và bên trong lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của CHDCND Triều Tiên. Theo các quan chức Mỹ thân cận với nguồn tin tình báo, hai lò phản ứng này giống nhau một cách đáng ngờ.

 

Được biết, lò phản ứng hạt nhân bị nghi ngờ ở Syria đã bị bí mật phá hủy vào tháng 9/2007 trong một đợt không kích của quân Israel. Hiện giờ, cả phía chính phủ Israel và chính phủ Mỹ đều không thừa nhận điều này.

 

Mặc dù tình báo Mỹ cho biết sẽ công bố bằng chứng cho thấy Syria đang bí mật phát triển một lò phản ứng hạt nhân, nhưng chính họ đánh giá Syria còn lâu mới có khả năng phát triển vũ khí hạt nhân. Cũng không có bằng chứng cho thấy họ xây dựng một cơ sở tái xử lý, chuyển nhiên liệu từ lò phản ứng thành pluton, bước cần thiết để sản xuất nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân. Hơn nữa, bản thân lò phản ứng này vẫn chưa hoàn thành vào thời điểm bị Israel phá hủy vào năm ngoái.

 

Ngoài ra, giới chức tình báo Mỹ cũng cho biết sẽ công bố bằng chứng cho thấy, những tháng sau vụ không kích của Israel, Syria đã dùng nhiều biện pháp để che giấu hoạt động của mình, như di dời tất cả những đống đổ nát và bắt đầu xây dựng một nhà máy phi hạt nhân trên khu đất trước kia là lò phản ứng.

 

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, những bằng chứng này dựa trên “thông tin tình báo của hơn một nguồn ở hơn một nơi”.

 

Theo các nhà phân tích, một khi bằng chứng được công bố, chính quyền Bush chắc chắn sẽ yêu cầu Syria giải thích về các hoạt động hạt nhân của họ, và yêu cầu Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế vào cuộc điều tra.

 

Tuy nhiên, hiện quyết định tiết lộ thông tin vẫn còn vấp phải những quan điểm trái ngược nhau. Giới chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ lo lắng nó có thể làm hỏng mọi cố gắng để đạt được một thỏa thuận dỡ bỏ chương trình hạt nhân với CHDCND Triều Tiên.

 

Các quan chức thuộc Bộ ngoại giao Mỹ ở Trung Đông cũng lo lắng nó có thể gây ảnh hưởng tới thế giới Ả rập, vì khi đó Mỹ đương nhiên thừa nhận rằng Israel ném bom mục tiêu tại Syria.

 

Tuy nhiên, dưới áp lực của Quốc hội Mỹ trong suốt nhiều tháng qua, tình báo Mỹ đã buộc phải quyết định tiết lộ những thông tin này. Hơn nữa, theo các quan chức tình báo, trong những tháng gần đây, họ nhận thêm được nhiều thông tin đáng tin cậy hơn, khẳng định cho những nghi ngờ của họ rằng cơ sở hạt nhân của Syria được xây dựng là một phần trong chương trình vũ khí hạt nhân của họ.