Trung Quốc: Tàu lửa đâm nhau, 66 người chết
Các Website khác - 28/04/2008
Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: AFP

(TNO) Ít nhất 66 người thiệt mạng, khoảng 400 người khác bị thương khi hai chiếc tàu lửa của Trung Quốc đâm nhau vào hôm nay, 28.4. Hàng loạt toa tàu trật khỏi đường ray, lọt xuống một con mương, khiến cho con số thương vong càng tăng cao.

Tân Hoa Xã cho biết trong số 400 người bị thương, 70 nạn nhân đang trong tình trạng rất nguy kịch, vì thế số người chết còn có thể tăng cao.

Tai nạn xảy ra tại thành phố Tư Ba, thuộc tỉnh Sơn Đông. Một trong hai chiếc tàu đi từ Bắc Kinh tới khu nghỉ dưỡng Thanh Đảo ở miền Đông Trung Quốc. Con tàu thứ hai xuất phát từ một khu nghỉ dưỡng khác, cũng ở tỉnh Sơn Đông.

Vào thời điểm xảy ra tai nạn, cả hai chiếc tàu đều đang chạy với vận tốc tối đa. Hai chiếc đã va vào nhau tại một khúc cua trên tuyến đường sắt.

Chính quyền Trung Quốc bác bỏ khả năng khủng bố, cho biết cuộc điều tra về nguyên nhân tai nạn đang được tiến hành.

Trong số những người bị thương có 4 công dân Pháp và một huấn luyện viên đội đua thuyền của Trung Quốc.

Tờ báo địa phương Qilu Evening đưa tin tuyến đường sắt xảy ra tai nạn bắt đầu áp dụng một lịch trình mới cho các chuyến tàu kể từ hôm nay, tức thời điểm xảy ra tai nạn.

Đài truyền hình quốc gia của Trung Quốc cho biết tuyến đường sắt này được xây dựng từ năm 1897, dự định sẽ ngưng hoạt động với hầu hết các chuyến tàu, chỉ ngoại trừ loại tàu cao tốc sẽ dùng để đưa đón hành khách từ Bắc Kinh đến Thanh Đảo trong khuôn khổ Olympic sắp tới.

Chính quyền Tư Ba đã lập tức cử một đội ngũ gồm 1.500 thành viên đến giúp đỡ và an ủi các gia đình có người thân gặp nạn.

Đây là sự cố đường sắt nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc kể từ năm 1997, khi hơn 100 người thiệt mạng sau khi một chiếc tàu lửa gặp nạn ở tỉnh Hồ Nam.

Trong vài năm qua, chính quyền Trung Quốc đã đầu tư đến 100 tỉ USD để xây dựng hệ thống đường sắt để cố gắng đáp ứng nhu cầu đi lại gia tăng đến mức chóng mặt ở đất nước đông dân nhất hành tinh này. Tuy nhiên, số tiền trên vẫn không theo kịp nhu cầu vận tải đang từng ngày gia tăng theo tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như nhu cầu của hàng triệu người lao động từ các vùng nông thôn lên thành phố làm việc.

Đoan Nhật (Theo Reuters)