Hillary Clinton và chiến thắng mang 5 ý nghĩa
Các Website khác - 28/04/2008

 

1. Bà Hillary coi chiến thắng này như một đòn bẩy lôi kéo các đại cử tri. 10 điểm cách biệt chưa đủ để bà Hillary theo kịp ông Obama về số đại biểu ủng hộ tính từ khi bắt đầu bầu cử sơ bộ đến nay. Nhưng thượng nghị sĩ bang New York sử dụng chiến thắng này để gieo hoài nghi ở 795 đại cử tri (các đại biểu được bầu của đảng Dân chủ chưa được công bố) hòng có được cơ may của thượng nghị sĩ bang Illinois để có thể đi tiếp tới trong cuộc đấu tay đôi với ứng cử viên đảng Cộng hoà.

 

Pennsylvania là một trong những bang chiến lược trong bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11. Giám đốc chiến dịch Terry McAuliffe của bà Hillary tuyên bố trên CNN: “Bà Hillary Clinton một lần nữa có khả năng giành một trong những bang quan trọng cần thiết để chiến thắng trong bầu cử tổng thống”. Lý lẽ mà bà Hillary Clinton sử dụng trong chiến thắng tại một bang quan trọng khác-bang Ohio. Nói cách khác, điều bà Hillary muốn ám chỉ với các đại cử tri rằng, nếu Barack Obama không thành công trong bầu cử sơ bộ tại hai bang chiến lược này, vì cớ gì ông có thể trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh cử cùng John McCain.

 

2. Hai ứng cử viên tái khẳng định lãnh địa ủng hộ và bà Hillary vẫn duy trì tốt thành luỹ của mình. Theo các cuộc thăm dò tiến hành ngay tại các khu vực bỏ phiếu, bà Hillary tập hợp được 60% ủng hộ của cử tri da trắng tại bang Pennsylvania, 2/3 cử tri không tốt nghiệp đại học, 2/3 cử tri có thu nhập dưới 50. 000 USD/năm. Bà Hillary sẽ sử dụng những con số này như là một công cụ chứng minh khả năng chiến thắng trong bầu cử tháng 11. Trong khi đó, ông Obama tập hợp được tới 92% cử tri da màu và đại đa số cử tri trẻ.

 

3. Hillary Clinton mượn vũ khí của các ứng cử viên đảng Cộng hoà để đối phó với Barack Obama. Nhóm vận động của bà Hillary ra cho phát một đoạn quảng cáo ghi cảnh có điện thoại gọi tới Nhà Trắng lúc 3h sáng. Quảng cáo này thâu tóm mọi sợ hãi của người dân Mỹ: sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Phố Wall, vụ tấn công Trân Châu Cảng, khủng hoảng tên lửa và mới đây là một quảng cáo có hình ảnh của trùm khủng bố Osama Bin Laden- nỗi ám ảnh của vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

 

Và bà Hillary Clinton đã chọn đúng ngày diễn ra bầu cử sơ bộ ở tiểu bang Pennsylvania để đưa ra tuyên bố đe doạ “xoá sổ Iran khỏi bản đồ thế giới” nếu trở thành tổng thống của nước Mỹ trong một cuộc phỏng vấn trên ABC.

 

Ông Obama đã đáp trả trong bài diễn văn: "Chúng tôi có thể là một đảng chính trị nghĩ rằng cách duy nhất để có sự chắc chắn trong vấn đề an ninh quốc gia, đó là nói, hành động và bỏ phiếu như George Bush và John McCain. Chúng tôi có thể sử dụng nỗi sợ hãi chủ nghĩa khủng bố như một chiến thuật để khuấy động cử tri”.

Cách mà bà Hillary Clinton buộc tội Barack Obama là người theo “tinh hoa chủ nghĩa” khiến nhiều người nghĩ tới cách thức mà các ứng viên đảng Cộng hoà đã dùng để chống lại ông Al Gore năm 2000 và ông John Kerry năm 2004.

 

4. Thời gian kéo dài và tính khiêu khích của các cuộc bầu cử sơ bộ xói mòn hình ảnh nhất quán của ông Obama. Theo tờ Washington Post, 54% cử tri Mỹ có một cái nhìn không tốt đối với bà Hillary và con số này giữ nguyên ở mức đó. Các cuộc thăm dò sau khi bầu cử sơ bộ ở Pennsylvania cho thấy, 75 % cử tri tại đây chỉ trích bà Hillary Clinton đã vô cớ “tấn công” ông Barack Obama, nhưng vẫn bỏ phiếu ủng hộ bà.

 

Những tuần gần đây, hình ảnh của ông Obama phần nào xấu đi. Ông đã phải biện hộ cho mối quan hệ với mục sư Wright, người bị cho là quá cấp tiến và buộc phải lên tiếng thanh minh cho những bình phẩm về “nỗi cay đắng” mà ông đã phát biểu khi vận động tại các thành phố nhỏ của Pennsylvania, theo đó tình hình kinh tế đã buộc những người Mỹ bình dân phải tìm đến Nhà thờ và vũ khí.

 

Trên hết, ông Obama được biết đến như một ứng cử viên không biết cách kết hợp các lĩnh vực chính trị truyền thống và cũng trở nên hiếu chiến hơn để tấn công đối thủ cùng đảng. Tối 22/4, ông Obama cố gắng lấy lại hình ảnh nhất quán của mình trong bài diễn văn. “ Chúng tôi là phe đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để giành chiến thắng, tính toán đến các kết quả của các cuộc thăm dò và chúng tôi có thể lấy lại được niềm tin của người dân Mỹ”.

 

5. Chiến thắng này giúp bà Hillary cải thiện nguồn tài chính đang dần cạn kiệt. Trong khi chiến dịch tranh cử của bà Hillary đang ở giai đoạn báo động, ông Barack Obama vẫn còn xông xênh hơn 40 triệu trong két. Trong diễn văn ăn mừng chiến thắng, Hillary Clinton không quên chỉ trích ông Obama đã phải chi nhiều gấp 3 lần so của bà khi vận động tại bang Pennsylvania, sâu xa hơn ám chỉ ông này sẽ không có khả năng kiếm thêm các nguồn tài chính. Trong khi đó, bài diễn văn mừng chiến thắng của bà đã đem lại cho cựu đệ nhất phu nhân 3 triệu USD chỉ trong một tối.

 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích nhận định chỉ có phép màu mới có thể giúp bà Hillary giành chiến thắng trước ông Obama về số đại biểu. Hy vọng duy nhất của bà Hillary là thành công trong thuyết phục sự ủng hộ của các đại cử tri, nhưng cũng rất khó, vì các đại cử tri không thích ủng hộ một ứng cử viên không từng giành chiến thắng trong bầu cử sơ bộ cũng như có được sự ủng hộ của các đại biểu.

 

Theo một số người, cuộc đua giữa hai ứng viên đảng Dân chủ dường như không bao giờ kết thúc bởi trước mỗi cuộc bầu cử sơ bộ, ai cũng lặp lại điệp khúc: “ Đây là giai đoạn quan trọng. Đây là giai đoạn quan trọng”.