50 triệu phụ nữ châu Á có nguy cơ nhiễm HIV
Các Website khác - 12/08/2009

 
Một cặp tình nhân Trung Quốc trước bích chương tuyên truyền chống AIDS. (Ảnh: Internet)

Theo Chương trình phối hợp phòng chống HIV/AIDS Liên hợp quốc (UNAIDS), khoảng 1,7 triệu phụ nữ ở châu Á đang chung sống với HIV do bị lây nhiễm từ chồng hoặc bạn trai và hơn 50 triệu phụ nữ khác đang đứng trước nguy cơ lây nhiễm.

Số liệu trên nằm trong báo cáo của UNAIDS công bố ngày 11/8, theo đó những phụ nữ có nguy cơ lây nhiễm này đều nằm trong số những người đã kết hôn hoặc quan hệ lâu dài với các nam giới có "hành vi tình dục nguy cơ cao".

Phát biểu bên lề Hội nghị quốc tế về đại dịch AIDS ở châu Á-Thái Bình Dương (ICAAP) lần thứ 9, đang diễn ra tại hòn đảo du lịch Bali (Indonesia), Giám đốc khu vực của UNAIDS Prasada Rao cho biết nguyên nhân dẫn tới tình trạng lây nhiễm cao nêu trên là do quan hệ đồng giới, tiêm chích ma túy, mua bán dâm.

Theo ông Rao, đây là một vấn đề nghiêm trọng mà các nước đã hầu như bỏ qua và cũng là một thách thức không thể tiếp tục bị sao nhãng thêm nữa.

Những số liệu thực tế cho thấy ước tính hơn 90% trong số 1,7 triệu phụ nữ đang chung sống với HIV tại châu Á đã bị lây nhiễm từ chồng và bạn tình lâu năm.

Theo báo cáo trên, phụ nữ chiếm 35% trong tổng số những người trưởng thành nhiễm HIV tại châu Á năm 2008, tăng 17% so với năm 1990.

Tại Campuchia, Ấn Độ và Thái Lan, phần lớn người mới nhiễm HIV là những phụ nữ đã kết hôn, còn tại Indonesia, loại virus chết người này lan rộng trong số các đối tượng mại dâm.

Giám đốc khu vực Nam Á thuộc Quỹ phát triển phụ nữ của Liên hợp quốc (UNIFEM), Jean D'Cunha cho rằng "văn hóa câm lặng" xung quanh vấn đề tình dục đã tồn tại trong những người phụ nữ châu Á và điều này làm giảm khả năng tự vệ của chính họ. Bà cho rằng các quan hệ không bình đẳng trong hôn nhân cùng những cấm kỵ về giới tính và tình dục gây khó khăn cho các nạn nhân này./.

(TTXVN/Vietnam+)