Chiến dịch tuyên truyền phòng chống HIV qua bưu điện
Các Website khác - 08/07/2009
Ngày 7/7, Chương trình chung của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), Hiệp hội Bưu chính Toàn cầu, Tổ chức lao động quốc tế và Hiệp hội toàn cầu UNI đã công bố phát động chiến dịch nâng cao nhận thức toàn cầu về phòng chống HIV/AIDS thông qua hệ thống bưu điện.

Bước đầu, chiến dịch sẽ được thực hiện tại 16.000 bưu điện ở 7 nước là Brazil, Burkina Farso, Cameroon, Trung Quốc, Estonia, Mali và Nigeria.

Thông qua những áp phích và tờ rơi bắt mắt, nhân viên bưu điện lẫn khách hàng sẽ được cung cấp những thông tin quan trọng về việc làm thế nào để ngăn chặn HIV/AIDS cũng như địa chỉ các website về ngăn chặn HIV/AIDS do UNAIDS chủ trì.

Ông Michel Xidibe, Giám đốc chấp hành UNAIDS, nhấn mạnh: "Với mỗi ngày có thêm hơn 7.400 trường hợp mới bị nhiễm HIV, rõ ràng những nỗ lực nhằm ngăn chặn HIV phải được đẩy mạnh môt cách khẩn cấp. Mạng lưới bưu điện được mở cho mọi người, từ trẻ em đến các cụ già và là một sáng kiến tuyệt vời để nâng cao sự hiểu biết về việc làm thế nào để ngăn chặn HIV".

Trong vòng 3 năm tới, chiến dịch sẽ được mở rộng ra toàn cầu với hơn 600.000 bưu điện trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là hàng triệu người sử dụng dịch vụ bưu điện mỗi ngày cũng như 5,5 triệu nhân viên bưu điện sẽ nhận được những thông tin quan trọng về việc làm thế nào để ngăn chặn được việc truyền nhiễm HIV/AIDS.

Cùng ngày, một ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh G-8 khai mạc, ITPC - một liên minh toàn cầu của những người nhiễm HIV và những tình nguyện viên thuộc các chương trình phòng chống HIV/AIDS đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G-8 đưa ra những tuyên bố về việc trợ giúp tài chính để duy trì các chương trình ngăn chặn và điều trị HIV/AIDS, những chương trình đang có tác động trực tiếp đối với hàng triệu người, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, và không để các chương trình này bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái của nền kinh tế thế giới.

Theo ITPC, việc cắt giảm tài chính đối với các chương trình phòng chống HIV/AIDS sẽ là một thảm họa rõ ràng đối với 4 triệu người bệnh đang được điều trị và đối với 7 triệu người khác cần được điều trị cũng như hàng triệu người khác liên quan các chương trình phòng chống HIV/AIDS.

Liên minh này kêu gọi các nhà lãnh đạo G-8 đưa ra cam kết thực hiện mục tiêu toàn cầu ngăn chặn các loại dịch bệnh, trước mắt là bổ sung khoản ngân sách thiếu hụt 5 tỷ USD cho Quỹ toàn cầu chống AIDS, bệnh lao và sốt rét./.

(TTXVN/Vietnam+)