Hungary thừa nhận hôn nhân đồng tính
Các Website khác - 22/05/2009

TP - Quốc hội Hungary vừa phê chuẩn việc người đồng tính ở nước này, nếu trên 18 tuổi, có thể đăng ký quan hệ bạn đời tại các văn phòng hộ tịch. Họ được hưởng quyền lợi gần như vợ chồng khác giới.

Quan hệ bạn đời có đăng ký

Từ 1/7/2009, trên đường phố Hungary sẽ có thêm nhiều cặp đồng tính hôn nhau

Những người đồng tính, dù được xã hội thừa nhận quan hệ bạn đời, vẫn muốn được hơn thế. Ở một số nước phương Tây khác: nếu không được phép hôn nhân, họ cũng muốn được “lên xe hoa”, chính thức hóa quan hệ.

Các mong muốn ấy của cư dân Hungary được thỏa mãn qua mô hình sống chung mới, vừa được Quốc hội nước này phê chuẩn và có hiệu lực từ 1/7/2009 tới: quan hệ bạn đời có đăng ký.

Quan hệ bạn đời có đăng ký không phải là “phát kiến” riêng của Hungary. Tại châu Âu, một số nước như Andorra, Cộng hòa Czech, Pháp, Đức, Đan Mạch, Phần Lan… chính thức công nhận quan hệ bạn đời có đăng ký. Dù những tính chất có thể khác biệt, nhưng một điểm chung chính là tương đối gần với quan hệ hôn nhân về hình thức và các quyền lợi, và “tiện lợi” hơn nhiều.

Điểm “hấp dẫn” nhất của quan hệ bạn đời có đăng ký ở chỗ, dù rất gần với quan hệ hôn nhân, song sự chia tay diễn ra khá dễ dàng và ít tốn kém.

Trong trường hợp “lý tưởng”, chỉ cần một lá đơn đề nghị xóa bỏ sự đăng ký do đôi bên ký nhận, nhanh nhất trong vòng 30 ngày, mối quan hệ sẽ được chấm dứt một cách đơn giản (chẳng hạn, thông qua công chứng viên, chứ không cần ra trước tòa).

Đây cũng là một ưu điểm của xã hội dân sự, khi chính quyền bớt sự can thiệp, “quản lý” vào cuộc sống riêng của từng cá nhân.

Niềm vui của người đồng tính

Các cặp (không nhất thiết phải khác giới) lựa chọn hình thức quan hệ bạn đời có thể đăng ký tại các phòng hộ tịch, với "nghi lễ" long trọng không khác gì so với hôn nhân.

Về quyền lợi, quan hệ bạn đời có đăng ký được thêm những quyền rất gần với quan hệ hôn nhân mà không có trong quan hệ bạn đời đơn thuần trước đó, như quyền về gia sản, sử dụng nhà cửa, thừa kế, thuế má và nhận con nuôi.

Tuy nhiên, mừng vui nhất trước việc xã hội và pháp luật Hungary chấp nhận mối quan hệ đôi lứa mới, chính là cộng đồng người đồng tính.

Với quan hệ bạn đời có đăng ký, họ chính thức được nhìn nhận ở trạng thái “cận hôn nhân”, và có những quyền lợi không kém gì so với các cặp vợ chồng dị tính.

Không có gì khó hiểu khi Giáo hội Công giáo Hungary cùng một số tổ chức khác, trước nay vẫn có cái nhìn không thiện cảm - nếu không muốn nói là còn mang tính kỳ thị - trước những mối quan hệ đồng tính, đã lên tiếng phản đối đạo luật mới.

Tuy nhiên, như một ý kiến trên báo chí Hungary, vấn đề không phải là sau mốc thời gian 1/7/2009, trên đường phố sẽ có thêm nhiều cặp đồng tính hôn nhau hay không. Điều quan trọng là, những cặp đồng tính cũng được hưởng nhiều quyền lợi như dị tính, cho dù chưa phải là tất cả.

Đối với người đồng tính, việc từ nay trở đi được thừa hưởng tài sản của bạn đời, được cung cấp thông tin trong bệnh viện, khi bạn đời lâm bệnh… đều là những nỗi niềm mà họ mong ước từ bấy nay, cả về mặt tình cảm lẫn thực tế cuộc sống.

Trên phương diện này, Hungary cũng tiến một bước dài trong việc tôn trọng, khoan dung và chấp nhận những dị biệt, kể từ khi đồng tính còn là đề tài bị coi là “nhạy cảm” cho đến khi nhiều nghệ sĩ, chính khách công khai thừa nhận “bản sắc” của mình trong những năm gần đây…

Trần Lê
Theo báo Hungary