Ngăn chặn HIV lây lan nhờ... hôn nhân
Các Website khác - 18/06/2009
Anh Rasik Bhua và chị Alka Bhua, cặp vợ chồng bị nhiễm HIV làm việc cho Văn phòng hôn nhân Gujarat - Ảnh: AFP
 

Uống thuốc đúng giờ là một phần quan trọng trong cuộc hôn nhân thành công của Ravi và Nima, cặp vợ chồng bị nhiễm HIV tại bang Gujarat, miền tây Ấn Độ. Họ gặp nhau qua sự sắp xếp của Văn phòng hôn nhân cho người nhiễm AIDS Gujarat vài năm trước đây.

“Cha tôi từ bỏ tôi khi tôi thông báo mắc bệnh” - anh Ravi, 38 tuổi, kể. Anh nhiễm HIV do quan hệ với một gái làng chơi. “Tôi vô cùng cô đơn và cần có bạn để sống những ngày tháng còn lại của cuộc đời”. Còn Nima nhiễm HIV năm 2004 từ chồng cũ đã mất vào năm 2006. “Tôi cảm thấy bị lừa gạt và muốn tự sát sau khi chồng tôi chết - Nima tâm sự - Nhưng tôi quyết định tái hôn và làm việc”.

Văn phòng hôn nhân Gujarat, tổ chức phi lợi nhuận giúp người nhiễm HIV đầu tiên ở Ấn Độ, được thành lập năm 2005. Đến nay đã có tám cơ quan tương tự hoạt động ở Ấn Độ, phần lớn do những người nhiễm HIV thành lập. Trong vòng bốn năm qua, Văn phòng hôn nhân Gujarat đã mai mối cho khoảng 300 người.

Những người đăng ký tham dự chương trình tìm bạn đời của Văn phòng hôn nhân Gujarat đều phải khai báo đầy đủ mọi chi tiết về gia đình, bệnh lý, khả năng tài chính. “Tất cả mọi thứ phải rất rõ ràng trước lễ cưới - điều phối viên Rasik Bhua cho biết - Chúng tôi cung cấp các khóa tư vấn để đảm bảo các cặp vợ chồng đủ kinh nghiệm giải quyết các vấn đề về sức khỏe”.

Theo điều phối viên Bhua, đối với một người nhiễm HIV, việc kết hôn với một người nhiễm HIV khác không chỉ giúp họ vượt qua nỗi cô đơn mà còn là một nền tảng để đối phó với căn bệnh. Hai người có thể cùng giám sát việc sử dụng thuốc và chia sẻ gánh nặng chi phí chữa trị. Hơn nữa, như các chuyên gia nhận định, đó còn là một phương cách ngăn chặn dịch bệnh HIV lây lan. Ở một quốc gia mà áp lực lập gia đình còn rất lớn như Ấn Độ, không ít người trẻ nhiễm HIV vẫn giấu bệnh để kết hôn dù biết rõ sẽ gây nguy cơ lớn cho bạn đời tương lai và cả con cháu mình sau này.

“Vòng lây nhiễm cần phải chấm dứt - Daksha Patel, một nhà hoạt động xã hội bị nhiễm HIV từ người chồng, khẳng định - Ấn Độ cần thêm nhiều văn phòng hôn nhân cho người nhiễm HIV để ngăn chặn dịch bệnh lây lan”. Các chuyên gia y tế cho rằng chính quyền cần ủng hộ và thúc đẩy hoạt động này.

Theo Sơn Hà / Tuổi Trẻ
(Nguồn: AFP)