UNAIDS kêu gọi xóa sổ lây truyền từ mẹ sang con
Các Website khác - 08/06/2009
(Ảnh minh họa)
 

Trong Đại hội Y tế Thế giới tháng 5 vừa qua, UNAIDS đã đặt ra nhiều lĩnh vực ưu tiên nhằm kêu gọi các hành động khẩn cấp và có hiệu quả để cứu người, trong đó có dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con.

Thực nghiệm chứng minh rằng việc cấp thuốc kháng vi rút đúng lúc cho các phụ nữ mang thai có HIV dương tính giảm đáng kể sự lây truyền từ mẹ sang con. Đây là một cách can thiệp đã được chứng minh, không đắt tiền và có hiệu quả. Tuy vậy, các con số uớc tính mới nhất cho thấy vào năm 2007 chỉ có 33% số phụ nữ có thai mang HIV dương tính nhận được điều trị cần thiết và chỉ có 21% phụ nữ ở các nước có thu nhập thấp và trung bình được xét nghiệm HIV tiền sản. Vấn đề này chỉ có thể được cải thiện bằng cách lồng ghép các chương trình dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con vào chương trình chung về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

“Chúng ta có thể giúp các bà mẹ khỏi chết và con họ khỏi bị nhiễm HIV. Đó chính là lý do tôi kêu gọi xóa sổ hoàn toàn lây truyền từ mẹ sang con vào năm 2015,” ông Michel Sidibé, Giám đốc Điều hành của UNAIDS phát biểu. “Đây là một trong những lĩnh vực hoạt động ưu tiên của UNAIDS, UNICEF, WHO và UNFPA.”

Một lĩnh vực ưu tiên khác là giúp người sống chung với HIV khỏi chết vì lao. Lao là một căn bệnh có thể dự phòng và chữa trị nhưng lại là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tử vong cho người sống chung với HIV. Vùng tiểu Sahara ở châu Phi có khoảng 80% số người sống với HIV được cho là cũng bị lao nhưng trên phạm vi toàn cầu chỉ có 2% số người sống với HIV được xét nghiệm lao vào năm 2007. Việc chẩn đoán và điều trị lao cho người sống với HIV sẽ là một bước tiến thiết yếu trong công cuộc ứng phó với AIDS.

Các lĩnh vực ưu tiên còn lại bao gồm: bảo đảm cho người sống chung với HIV được điều trị để tránh tử vong; bảo vệ người sử dụng ma túy khỏi nhiễm HIV; xóa bỏ các luật, chính sách, các thực hành và việc phân biệt đối xử đã cản trở việc ứng phó có hiệu quả với HIV; chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái; tăng cường năng lực cho thanh niên trong việc tự bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV; và làm tốt hơn việc bảo trợ xã hội đối với những người chịu ảnh hưởng của HIV.

Tác động sau cùng của việc chung tay hành động trong những lĩnh vực này sẽ là ngăn ngừa các ca nhiễm HIV và tử vong vì AIDS. UNAIDS cam kết cung cấp nhân lực và nguồn lực tài chính để đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ phối hợp và sẽ xây dựng các chỉ số đánh giá rõ ràng để theo dõi tiến độ thực hiện các chương trình này.

Nguồn: www.unaids.org.vn