Áo, Italia tin EU sẽ hợp tác với Nga
Các Website khác - 06/09/2008

Tổng thống Áo Hein Fischer và người đồng cấp Italia Giorgio Napolitano đã có buổi điện đàm trao đổi quan điểm xung quanh cuộc xung đột Nga - Gruzia. Hai nhà lãnh đạo tin rằng, EU  sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ đối tác với Nga.

Ông Fischer và ông Napolitano cho rằng, điều này là rất quan trọng trong bối cảnh chính trị hiện nay.

Theo thông tin từ Văn phòng Tổng thống Áo, ở cuộc điện đàm hôm qua (4/9), lãnh đạo hai nước nhấn mạnh, trong suốt quá trình tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột Nga - Gruzia, luật pháp quốc tế và hòa bình là nguyên tắc cần được tôn trọng.

Thứ Hai tới, Chủ tịch luân phiên EU - Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ tới Moscow để hội đàm với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nhằm nỗ lực đưa ra giải pháp cho vấn đề Gruzia.

Tổng thống Italia Giorgio Napolitano

Hôm qua, Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) cũng đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch quân sự chớp nhoáng của Gruzia tại Nam Ossetia, đồng thời ủng hộ Nga trong việc giữ gìn ổn định và hoà bình khu vực.

Trước đó, hôm thứ Ba, các lãnh đạo hội đồng an ninh CSTO đã có cuộc họp tại Yerevan, Armenia và ủng hộ đề xuất cấm vận vũ khí với Gruzia do Nga đưa ra.

Theo Le&Le