Người biểu tình Thái được ăn miễn phí, mát xa 3 USD
Các Website khác - 06/09/2008
 Hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ Thái đã chiếm giữ dinh Thủ tướng, làm lều trại cư trú, được cấp thức ăn miễn phí, có buồng tắm ngoài trời, được mát xa, giải trí cùng nhiều dịch vụ sinh hoạt khác…

>> Bất ổn chính trị tại Thái Lan

Cuộc biểu tình và chiếm giữ khu nhà chính phủ đã bước sang ngày thứ 12 nhằm tạo sức ép buộc Thủ tướng Samak Sundaravej từ chức. Người biểu tình không thành công khi buộc ông rời ghế lãnh đạo, nhưng họ đã khiến ông không thể làm việc trong dinh của mình.

Những người biểu tình ưa thư giãn, lập tức có các dịch vụ mát xa với giá 3 USD ngay dưới bóng mát của các cây cọ.

Người biểu tình ở Bangkok, Thái Lan (Ảnh AP)

Trong bài phát biểu trực tiếp trên radio hôm thứ Năm, ông Samak đã kêu gọi người biểu tình rút lui. Và ở phía ngoài, trên bãi cỏ trong dinh thủ tướng, người biểu tình huýt sáo, chế giễu, phớt lờ phát biểu của ông.

Ban đầu, ông Samak định làm việc trong một văn phòng quân sự phía ngoài Bangkok nhưng về sau, ông lại tới trụ sở của Bộ Quốc phòng Thái Lan.

Những người tình nguyện ủng hộ cuộc biểu tình do Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) khởi xướng đã lập hàng rào phong toả lối vào khu nhà, phục vụ đồ ăn uống miễn phí cho người biểu tình bên trong dinh thủ tướng. “Xin chào, bạn muốn ăn thứ gì”, Pongping Kumna, một người biểu tình cất tiếng hỏi. Từng dãy bàn dài kê trong khu nhà chính phủ chất đầy thức ăn, trong đó có rất nhiều món được đặt từ những nhà hàng nổi tiếng ở Bangkok.

Thực đơn gần đây gồm có gà sốt ớt và quế, mỳ kiểu Thái, chocolate, kem hoa quả, hamburger của McDonald...

"Chúng tôi có mọi thứ cần thiết ở đây. Chẳng có lý do gì phải rời bỏ cả”, Pongping, 44 tuổi, chủ shop quần áo đến từ thị trấn biển Krabi, nói. Những người ủng hộ PAD còn tự nguyện vận chuyển tới khu nhà chính phủ các toilet di động, phòng tắm ngoài trời, xà phòng, nước súc miệng, dao cạo râu...

Trên bức tường phía trước khu nhà có dòng chữ: “khu nhà chính phủ là tài sản của người Thái, vì thế, mọi người đều nên giữ gìn sạch sẽ”.

Theo Kỳ Thư
vietnamnet