Bà Clinton đến Nhật
Các Website khác - 17/02/2009

 Tối 16-2, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đến Nhật, bắt đầu chuyến công du châu Á với những trọng điểm là khủng hoảng kinh tế toàn cầu và các chủ đề an ninh nóng bỏng, đặc biệt là vấn đề hạt nhân CHDCND Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên một ngoại trưởng Mỹ đến châu Á trong chuyến công du đầu tiên kể từ thập niên 1960.

Kinh tế Nhật suy yếu nhất kể từ Thế chiến 2 khiến chứng khoán sụt giảm mạnh - Ảnh: Reuters

Hãng tin AFP dẫn lời bà Clinton khẳng định liên minh Mỹ - Nhật là “nền tảng” trong nỗ lực toàn cầu của Washington. Bà Clinton tuyên bố Washington và Tokyo cần hợp tác chặt chẽ trong nỗ lực chống khủng hoảng tài chính toàn cầu và biến đổi khí hậu. Giáo sư chính trị Tetsuro Kato thuộc ĐH Hitotsubashi (Tokyo) nhận định việc bà Clinton chọn Nhật là địa điểm đầu tiên trong chuyến đi cho thấy Washington muốn Tokyo đóng vai trò chủ động trong các vấn đề lớn, bao gồm khủng hoảng kinh tế.

Bà Clinton cũng tuyên bố CHDCND Triều Tiên cần thực hiện cam kết giải giáp hạt nhân. Bà Clinton sẽ gặp gia đình những người Nhật bị chính quyền CHDCND Triều Tiên bắt cóc trong thập niên 1970-1980. Bà Clinton cho biết Mỹ sẽ gây áp lực với phía Bình Nhưỡng về vấn đề này.

Theo Reuters, khi bà Clinton vẫn còn đang bay qua Thái Bình Dương trong ngày 16-2, một lời cảnh báo từ CHDCND Triều Tiên và những thông tin kinh tế ảm đạm của Nhật đã cung cấp thêm vấn đề thảo luận trong cuộc gặp giữa bà và các lãnh đạo châu Á. Trong dịp lễ mừng sinh nhật lần thứ 67 của nhà lãnh đạo Kim Jong Il, Bình Nhưỡng khẳng định sẽ thực hiện một cuộc bắn thử tên lửa tầm xa Taepodong-2, nhưng với mục đích phát triển chương trình không gian.

Theo Tuoi Tre Online