Đệ nhất phu nhân Mỹ Obama “không phải là biểu tượng thời trang”
Các Website khác - 17/02/2009
 Trong thời gian vừa qua Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama được nhiều người ca ngợi là biểu tượng thời trang tuy nhiên, với người trong ngành thời trang, định nghĩa về biểu tượng thời trang lại hoàn toàn khác.

Với các chuyên gia thời trang, phong cách của bà Obama không rõ nét.
 
Theo các nhà quan sát thời trang tại ở Tuần lễ thời trang giữa năm tại New York, nơi các nhà thiết kế đang cho ra mắt công chúng bộ sưu tập mùa thu 2009, một biểu thời trang phải có phong cách thời trang bắt mắt. Họ cho rằng, Đệ nhất phu nhân Mỹ có lợi thế và sức mạnh tạo ra xu hướng thời trang, nhưng sự hấp dẫn, phong cách của bà lại không rõ nét và không có tính toán.

 

Bà Michelle Obama là một người “thực tế hơn là một hình mẫu”, David Wolfe, giám đốc sáng tạo của Tập đoàn Doneger, tập đoàn dự đoán xu hướng thời trang, cho hay. “Bà không có cái nhìn bó buộc chỉ trong thời trang. Bà thử nghiệm và đó cũng chính là những gì thời trang hiện nay thể hiện”.

 

Nhưng người ta có thể thấy Đệ nhất phu nhân Obama, 45 tuổi, nổi lên như một biểu tượng thời trang ở khắp mọi nơi. Mảnh mai, xinh đẹp, luật sư và người phụ nữ đã có hai con này tỏa sáng trên bìa tạp chí thời trang Vogue trong số ra tháng ba tới.

 

Bà đã giành được sự quan tâm và “cưng chiều” của các nhà thiết kế, các biên tập viên và các nhà tạo phong cách. Các cửa hiệu quần áo nhanh chóng bán hết sạch những bộ đồ bà mặc.

 

Song Helen Job, một nhà dự báo xu hướng thời trang của WGSN, công ty nghiên cứu và phân tích thời trang, lại cho rằng: Mặc dù phong cách thời trang của bà Obama được khen ngợi, nhưng bà không được xếp vào hàng của những biểu tượng như diễn viên Katharine Hepburn, với phong cách thời trang may đo nam giới hay Jacqueline Kennedy, nổi tiếng với chiếc mũ tròn nhỏ và cặp kính mát to bản.

 

“Khi bạn nghĩ về một biểu tượng thời trang, đó phải là một người có khả ănng ảnh hưởng tới công chúng với một cường độ… có thể thay đổi một phong cách đang thịnh hành”, Job nhận xét.

 

Wolfe đánh giá rằng, thẩm mỹ thời trang của Đệ nhất phu nhân Kennedy khác xa với phụ nữ ngày nay. “Jackie Kennedy chỉ bó hẹp trong cái nhìn của Jackie Kennedy mà thôi và không bao giờ bước ra được khỏi tầm nhìn đó. Điều đó thật tuyệt, nhưng đó chắc chắn không phải là cách ăn mặc của phụ nữ hiện đại”, ông đánh giá.

 

Đệ nhất phu nhân Obama mặc những bộ đồ của những nhà thiết kế ít tên tuổi và những hãng quần áo tầm trung như của J Crew Group Inc. Nó xua tan đi ý nghĩ cho rằng các đệ nhất phu nhân phải luôn lịch sự, cao quý.

 

“Thực sự đệ nhất phu nhân Obama đã tạo ra nguyên tắc mới này. Và tôi nhận thấy Nhà Trắng từ nay sẽ không bao giờ như trước nữa”, Gloria Baume, giám đốc thời trang của Teen Vogue cho hay.

 

Thời trang của Đảng Dân chủ
 
Bà Obama trên bìa tạp chí thời trang Vogue với chiếc váy của nhà thiết kế Jason Wu.

 

Nhà thiết kế trẻ Jason Wu chính là tác giả của bộ trang phục trong lễ nhậm chức của bà Obama và chiếc váy màu đỏ tươi bà mặc trên tạp chí Vogue. Jason Wu chính là nhân tố khiến đệ nhất phu nhân Mỹ làm tươi mới lại ngành thời trang.

 

“Theo cách riêng của mình, bà ấy giống như một “gói kích thích” cho ngành thời trang”, Wu nhận xét.

 

Trong khi đó, Mandi Norwood, một cựu biên tập viên từng làm cho một tạp chí thời trang và đã viết một cuốn sách về phong cách của bà Obama, cho rằng các đệ nhất phu nhân đáng được trao tặng danh hiệu biểu tượng thời trang.

 

“Chúng tôi đã cố gắng trong tuyệt vọng để đưa các đệ nhất phu nhân lên hàng biểu tượng thời trang. Nhưng tôi không chắc ai trong số họ thực sự đáng được nhận danh hiệu đó”, bà nói.

 

Theo Lisa Kathleen Graddy, người phụ trách cuộc triển lãm: “The First Ladies at the Smithsonian” cho biết bà Obama có một số “đồng minh” trong lịch sử.

 

Quần áo và kiểu tóc của Đệ nhất phu nhân Frances Cleveland (cuối những năm 1800) đã được sao chép và bình luận. Các nhà quảng cáo cũng đã dùng hình ảnh bà để bán những sản phẩm thậm chí bà chưa từng thấy và chưa từng sử dụng.

 

Một đệ nhất phu nhân thời trang khác nữa là Grace Coolidge (những năm 1920). Theo Graddy, bà Coolidge từng được xem coi là  người có phong cách thời trang gây ảnh hưởng nhiều đến công chúng.

 

Theo Dan Tri