Bắc Triều Tiên phóng vệ tinh hay tên lửa?
Các Website khác - 17/02/2009
 Phủ nhận những nguồn tin tình báo gần đây rằng Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử một tên lửa đường trường, nước này cho biết họ đang chuẩn bị phóng một vệ tinh.


Ảnh minh họa

Thông tin này được tờ báo Yonhap của Hàn Quốc đưa ra hôm thứ 2 đầu tuần, rằng Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh, chứ không phải là loại tên lửa mới có khả năng chạm đến bờ Tây nước Mỹ.

Trong khi đó, các quan chức cấp cao của Mỹ lại cho biết một vệ tinh do thám của Mỹ đã chụp được những hình ảnh cho thấy sự chuẩn bị tại một bãi bắn thử nghiệm trước đây đã từng được sử dụng để bắn những quả tên lửa Taepodong-2.

Trong khi đó, Cơ quan thông tin quốc gia của Bắc Triều Tiên (KCNA) lại coi những gì đang diễn ra là một thông điệp gửi tới Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton trong chuyến thăm đầu tiên của bà tới Châu Á kể từ khi nhậm chức.

“Người ta sẽ được biết cái gì sẽ được phóng tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Việc phát triển công nghệ vũ trụ là quyền của chúng tôi và là đòi hỏi của sự phát triển hiện nay”, KCNA cho biết.

Như vậy Triều Tiên đang có những động thái mang tính “dọn đường” trước khi bà Clinton đặt chân đến Hàn Quốc, nơi mà bà và chính quyền Tổng thống Obama rất mong “tìm kiếm một nền hòa bình ổn định và lâu dài với Bình Nhưỡng.”

Theo Giadinh.net