Bạo động ở Quảng Đông
Các Website khác - 27/11/2008

 

Công nhân tràn vào văn phòng Công ty Khai Đạt chiều 25-11  - Ảnh: Reuters
Chiều 25-11, cuộc xô xát giữa lực lượng bảo vệ và cảnh sát ở thị trấn Trung Đường, thành phố Đông Quan (Quảng Đông, Trung Quốc) với hơn 500 công nhân của Công ty sản xuất đồ chơi Khai Đạt (Hong Kong) đóng trên địa bàn đã làm ít nhất năm người bị thương và hàng loạt xe cảnh sát bị phá hỏng.

Nhật báo Quảng Châu cho biết nguyên nhân bắt nguồn từ việc khoảng 80 công nhân không đồng ý với chế độ bồi thường khi công ty chấm dứt hợp đồng với họ nên đã huy động hơn 500 người cùng tham gia. Công ty Khai Đạt đang tiến hành chấm dứt hợp đồng lao động với gần 600 công nhân từ ngày 19 đến 26-11.

Báo Đô Thị Phương Nam dẫn lời nhân chứng tại hiện trường cho biết sau khi nhận được tin công nhân bao vây Công ty Khai Đạt, Cơ quan công an Trung Đường đã cử hàng chục cảnh sát xuống hiện trường để giữ trật tự. Sự việc chỉ vượt khỏi tầm kiểm soát khi công an xông vào đánh một số công nhân khiến đám đông quá khích ra tay đập nát và lật nhào bảy xe cảnh sát, đồng thời tấn công văn phòng của Công ty Khai Đạt đập phá nhiều thiết bị văn phòng và toàn bộ cửa kính. Tuy nhiên cơ quan chức năng thị trấn Trung Đường đã phủ nhận việc cảnh sát đánh người và đang cho điều tra vụ việc.

MỸ LOAN