Khủng bố kinh hoàng ở Ấn Độ, 101 người chết, 314 người bị thương
Các Website khác - 27/11/2008

Hôm nay, theo RIA Novosti, cảnh sát và quân đặc nhiệm Ấn Độ đã bắt đầu chiến dịch giải cứu con tin bị bắt giữ trong khách sạn Oberoi ở Mumbai, theo tin truyền hình địa phương. Bảy tay súng đã bắt giữ các con tin ở khách sạn Oberoi để đòi trả tự do cho đồng bọn.

Khói bốc lên từ một khách sạn Mumbai bị tấn công - Ảnh: CNN

Theo CNN, tối 26-11, các tay khủng bố đã tấn công vào Mumbai, Ấn Độ. Những nhóm vũ trang súng tiểu liên và lựu đạn đã xả súng vào cư dân thành phố và khách du lịch tại nhiều vùng trong thủ phủ tài chính này của Ấn Độ. Hơn 100 người chết (trong số này có 12 cảnh sát, kể cả người đứng đầu cảnh sát chống khủng bố của thành phố) và 287 người bi thương. 

Tại khách sạn Taj Mahal, một điểm du lịch của thành phố, cảnh sát đã tiêu diệt ba tên khủng bố, nhưng vẫn chưa dập tắt được ổ kháng cự. Tại đây vẫn còn hàng chục khách chưa dám rời khỏi phòng ra ngoài. Theo CNN, ít nhất 8kg RDX, một loại chất nổ cực mạnh đã được tìm thấy tại một nhà hàng gần khách sạn Taj Mahal. Cảnh sát tình nghi đây là khối chất nổ bọn khủng bố dự định sử dụng cho những cuộc tấn công khác.

Các phát súng vẫn thỉnh thoảng vang lên ở một khách sạn khác là Trident, nơi có thể vẫn còn nhiều du khách. Hiện khu vực này của thành phố đã bị bao vây, trong khi khu phố lân cận đã bị tuyên bố giới nghiêm.

Sau một loạt vụ nổ trong khách sạn Taj Mahal, một đám cháy đã bùng lên gây thiệt hại khách sạn cổ được xây từ năm 1903 này. Trận cháy này đã bị phong tỏa, nhưng đến sáng nay vẫn còn khói bốc ra từ tầng thượng của tòa nhà. Cảnh sát đã bắn tổng cộng năm người và bắt 9 tên khủng bố khác. Một số vẫn còn cố thủ trong Taj Mahal, Trident.

Làn sóng khủng bố này là một trong những hành động tàn bạo nhất trong lịch sử Mumbai. Nhóm Deccan Mujahedeen đã nhận trách nhiệm những vụ tấn công này.

* Cộng đồng thế giới đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhằm vào hàng loạt địa điểm ở thành phố tài chính Mum-bai (Mumbai) của Ấn Độ đêm 26-11, làm ít nhất 100 người thiệt mạng, hơn 314 người khác bị thương và nhiều người bị bắt làm con tin.

Vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhằm vào hàng loạt địa điểm ở thành phố tài chính Mumbai của Ấn Độ đêm 26-11 đã làm hàng trăm người chết

Các kênh truyền hình và các hãng thông tấn ngày 27/11 đưa tin quân đội Ấn Độ đã tiến vào khách sạn Oberoi, trong khi khách sạn Taj Mahal đang bốc cháy sau cuộc đụng độ giữa cảnh sát và các tay súng đang bắt giữ 100 con tin trong đó. Tin cho biết đội trưởng đội cảnh sát chống khủng bố của Mum-bai, ông Hê-man Ca-ca-rê (Hemant Karkare), và một công dân Nhật Bản đã thiệt mạng; một nhân viên Nghị viện châu Âu bị thương trong các vụ tấn công này. Đã có 4 tên khủng bố bị giết và 9 tên khác bị bắt.

Theo hãng tin PTI, một tổ chức tự xưng là "Deccan Mujahedeen" đã gửi thư điện tử tới một loạt cơ quan báo chí để nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nói trên

Cảnh sát trưởng bang Ma-ha-ra-stra (Maharashtra) cho biết hiện tình hình vẫn chưa được kiểm soát và lực lượng cảnh sát đang cố gắng đánh bật các tay súng ra khỏi hai khách sạn trên. Đã có 12 cảnh sát thiệt mạng, trong khi có 4 phần tử khủng bố bị tiêu diệt và 9 tên khác bị thương. Theo phán đoán của cảnh sát và Bộ Nội vụ, trong mỗi khách sạn có khoảng từ 2 đến 4 tay súng cố thủ.

Các nhân chứng cho biết hàng trăm người đã chạy thoát khi các tay súng khủng bố tấn công các khách sạn, song còn rất nhiều người bị mắc kẹt, trong đó có nhiều người nước ngoài. Mỹ và Anh cho biết họ vẫn chưa có báo cáo về số thương vong của công dân các nước này trong vụ tấn công ở Mum-bai, trong khi phía Nhật Bản xác nhận một công dân của họ đã bị thiệt mạng và một người khác bị thương. Bộ Ngoại giao Ô-xtrây-li-a thông báo hai quan chức thương mại của nước này bị thương trong khi một đoàn thương vụ 20 người đã bị những kẻ tấn công bắt giữ.

Cũng theo các nhân chứng, các tay súng khủng bố đều còn trẻ, khoảng 20 đến 25 tuổi; nhiều khả năng chúng nhằm vào người nước ngoài vì chúng tìm những người mang hộ chiếu Mỹ và Anh. Các chuyên gia đánh giá đây là cuộc tấn công liều lĩnh nhất ở Ấn Độ từ xưa đến nay.

Trong một tuyên bố phát đi từ Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon nhấn mạnh vụ bạo lực trên "hoàn toàn không thể chấp nhận được" và "không có lý do gì có thể biện minh cho những hành động tấn công bừa bãi nhằm vào dân thường". Ông Ban Ki Mun cũng gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và bày tỏ đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Ấn Độ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng mạnh mẽ lên án các vụ tấn công khủng bố ở Mumbai, trong khi Nhà Trắng tuyên bố "sẵn sàng giúp đỡ Chính phủ Ấn Độ và sẽ sát cánh với nhân dân Ấn Độ trong thời khắc bi thương này". Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, Chính phủ Mỹ đã triệu tập một cuộc họp các quan chức tình báo và chống khủng bố hàng đầu để đánh giá và theo dõi tình hình, trong đó có vấn đề đảm bảo an toàn cho công dân Mỹ tại Ấn Độ.

Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ phẫn nộ đối với các vụ tấn công ở Mumbai. Tuyên bố của EU nhấn mạnh "EU lên án vụ bạo lực này bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất có thể", đồng thời bày tỏ chia sẻ với gia đình và người thân của các nạn nhân.

Lửa và khói nghi ngút từ khách sạn Taj Mahal bị khủng bố ở Mumbai đêm 26-11 - ảnh: Reuters

Những nạn nhân trong vụ khủng bộ an ủi nhau trong xe cứu thương sau khi được cứu thoát khỏi vụ khủng bố - ảnh: AP

Hiện trường vụ khủng bố gần sân bay nội địa ở Mumbai - Ảnh: AP

Trong tuyên bố cùng ngày lên án vụ tấn công, Ngoại trưởng Anh David Miliband nhấn mạnh các vụ tấn công này một lần nữa cảnh tỉnh thế giới về mối đe dọa từ các phần tử cực đoan, đồng thời cam kết Anh và Ấn Độ sẽ tiếp tục các nỗ lực chung chống khủng bố. Thủ tướng Anh Gordon Brown tuyên bố Anh sẽ luôn sát cánh với Ấn Độ và sẽ cung cấp tất cả những hỗ trợ cần thiết, đồng thời nhấn mạnh "các hành động tấn công tàn bạo sẽ gặp phải sự đáp trả dữ dội".

Nhiều nước khác như Australia, Canada, Tây Ban Nha và Brazil... đã gửi điện chia buồn với Chính phủ Ấn Độ, trong đó cực lực lên án hành động tấn công đẫm máu ở Mumbai và bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Ấn Độ trong cuộc chiến chống khủng bố.

TUẤN GIANG