Tấn công khủng bố rung chuyển Ấn Độ, 80 người thiệt mạng
Các Website khác - 27/11/2008

Khói bốc lên từ Taj Mahal - khách sạn nổi tiếng nhất của thành phố Mumbai.

.

Bọn khủng bố đã bắt đầu nổ súng vào lúc 11 giờ đêm qua, giờ địa phương, tại các địa điểm ở phía nam của Mumbai.

 

Theo các quan chức đứng đầu thành phố, những tên này vẫn hoành hành tại nhiều khu vực của Mumbai cho đến tận sáng nay và đấu súng với cảnh sát. Nhiều con tin hiện vẫn đang bị bắt giữ nhưng chưa rõ con số chính xác.

 

Ít nhất 7 địa điểm đã bị khủng bố tấn công tại thành phố Mumbai, trong đó có hai khách sạn hạng sang, một trong số đó là Taj Mahal.

 

Người ta có thể nghe thấy tiếng gào thét và những cột khói lớn bốc lên từ Taj Mahal, khách sạn hàng trăm năm tuổi nằm bên bờ sông này. Lực lượng cứu hoả đã được triển khai để đưa người bị mắc kẹt thoát ra ngoài qua đường cửa sổ.

 

Một nhóm các phần tử Hồi giáo cực đoan sau đó đã tuyên bố đứng sau các vụ tấn công này. 

 

Theo lời những người chứng kiến, các vụ tấn công  rõ ràng là nhằm vào các công dân Anh và Mỹ. Những tay súng đã đốt Taj Mahal “là nhằm vào những người nước ngoài. Chúng kêu lên: Ai có hộ chiếu Mỹ, ai có hộ chiếu Anh?”, Ashok Patel, một người Anh đã thoát khỏi khách sạn này nói.

 

Theo nguồn tin cảnh sát, ít nhất đã có 200 người bị thương. Các quản lý khách sạn Bombay xác nhận một người Nhật Bản đã chết, 9 người châu Âu bị bắn và đang trong tình trạng nguy kịch. Tất cả những người này đều từ khách sạn Taj Mahal.

 

Ít nhất ba sĩ quan cảnh sát hàng đầu Ấn Độ, trong đó có người đứng đầu nhóm chống khủng bố, nằm trong số những người thiệt mạng.

 

Máu loang lổ khắp sàn ga xe lửa Chhatrapati Shivaji, nơi những kẻ tấn công đã nã súng và ném lựu đạn vào đám đông đang đứng trong phòng chờ.

 

Những tên khác đã tấn công nhà hàng Leopold, một điểm ưa thích của khách nước ngoài, và trụ sở cảnh sát ở phía Nam Mumbai. Các quan chức cho biết chúng cũng tấn công bệnh viện Cama, Albless và G.T. của thành phố, nhưng hiện chưa rõ bao nhiêu người đã thiệt mạng.

 

Theo cảnh sát, những kẻ tấn công đã bắt giữ các con tin tại Taj Mahal và Oberoi, hai khách sạn là điểm đến nổi tiếng nhất trong thành phố Mumbai đông đúc và giàu có này.

 

Các cơ quan chức năng Ấn Độ cho rằng, khoảng 7-15 người nước ngoài bị bắt cóc ở Taj Mahal, nhưng vẫn chưa rõ liệu những con tin ở Oberoi là người Ấn Độ hay người nước ngoài.

 

Hiện vẫn chưa xác định được động cơ đằng sau các vụ tấn công dữ dội này. Mumbai vẫn thường là mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố của các phần tử Hồi giáo cực đoan, trong đó có loạt vụ đánh bom xảy ra hồi tháng 7/2007 làm ít nhất 187 người thiệt mạng.

 

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Bipin Shrimali cho biết 4 kẻ tình nghi đã bị tiêu diệt, khi chúng cố thoát thân bằng ô tô. Còn theo cảnh sát trưởng Mumbai, hai tên khác cũng đã bị cảnh sát bắn chết tại khu vực quanh đền Taj Mahal và 9 tên nữa đã bị bắt.

 

Báo chí Ấn Độ trước đó đưa tin, một nhóm không tiếng tăm tự xưng là “Deccan Mujahideen” đã nhận trách nhiệm tiến hành những vụ này, nhưng tin này chưa được xác minh.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Wood đã lên án vụ tấn công và cho biết các quan chức Mỹ vẫn chưa thể xác định đã có bao nhiêu người Mỹ thương vong.

 

Văn phòng Đối ngoại Anh đã khuyên công dân Anh vẫn còn ở Mumbai “không nên ra đường”. Ngoại trưởng Anh David Miliband đã kịch liệt lên án vụ thảm sát này.

 

Quan hệ căng thẳng giữa những người theo đạo Hindu (chiếm hơn 80% dân số Ấn Độ) và người Hồi giáo (khoảng 14%) đã bùng phát thành những vụ bạo lực tôn giáo từ những năm 1940.

 

Nguyễn Viết

 

Nguyễn Viết