Tàu chiến Nga đến Venezuela bắt đầu tập trận
Các Website khác - 27/11/2008

 

Binh lính Venezuela theo dõi tàu chiến Nga vào cảng La Guaira - Ảnh: Reuters
Đội tàu chiến Nga đã đến Venezuela vào hôm 25-11 để tham gia cuộc diễn tập hải quân chung giữa hai nước dự kiến sẽ kéo dài một tuần. Việc tập trận trùng với chuyến thăm Mỹ Latin của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nhằm thắt chặt quan hệ với các đồng minh trong khu vực.

Các nhà phân tích cho rằng nhà lãnh đạo Nga muốn gửi một thông điệp thách thức đến Washington sau căng thẳng về vấn đề lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu và cuộc chiến Guzia. Hơn nữa việc diễn tập lần này được thực hiện với một nước chỉ trích Mỹ mạnh nhất trong khu vực.

Đội tàu chiến của Nga tham gia đợt tập trận bao gồm chiếc tàu tuần tiễu chạy năng lượng hạt nhân Peter the Great, tàu khu trục Admiral Chabankenko, 5 máy bay chiến đấu và một số thuyền nhỏ khác. Phía Venezuela có 8 máy bay và 11 tàu chiến. Ngoài ra, lực lượng hải quân của hai nước tham gia tập trận lên đến 1.750 người, AFP dẫn lời tướng Jesus Gonzalez của Venezuelacho biết. Đoàn tàu khởi hành sau một ngày cập cảng La Guaira và đến địa điểm diễn tập trên biển ngày 1-12.

Về phía Mỹ cho biết sự hiện diện của tàu chiến Nga tại khu vực không tạo ra mối quan ngại nào và phủ nhận tầm quan trọng chuyến thăm của Tổng thống Medvedev. "Nếu Nga và Venezuela muốn diễn tập quân sự, điều đó ổn thôi, nhưng chúng tôi sẽ theo dõi sát diễn tiến”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack. Tuy nhiên Mỹ cũng bày tỏ quan ngại việc Nga cung cấp vũ khí cho quốc gia dầu mỏ này khi trong 3 năm qua hai nước đã ký với nhau các thỏa thuận về vũ khí trị giá hơn 4,4 tỉ USD.

Trước đó, Tổng thống Medvedev đã có chuyến thăm tới Brasil và hội đàm với Tổng thống Lula Da Silva về mối quan hệ hợp tác chiến lược thương mại. Sau chuyến thăm hai ngày tại Venezuela, ông Medvedev sẽ đến Cuba vào cuối tuần này.

TRẦN PHƯƠNG