Thái Lan đóng cửa sân bay thứ hai tại Bangkok
Các Website khác - 27/11/2008
Chính phủ Thái Lan đã đóng cửa sân bay thứ hai tại Bangkok sau khi những người biểu tình chống chính phủ phong tỏa nhà khách sân bay.
 
Người biểu tình Thái Lan tại sân bay Suvarnabhumi (Ảnh AP)

Sân bay quốc tế chính tại thủ đô của nước này vẫn đóng cửa từ sáng qua (26/11) vì hàng chục nghìn người biểu tình đã phong tỏa toàn bộ khu vực, trong nỗ lực gây sức ép buộc chính phủ phải từ chức.

Serirat Prasutanont, phụ trách Cơ quan Hàng không Thái Lan cho hay, sân bay nội địa chính của thành phố, Don Muang, đã đóng cửa từ sáng nay 27/11, vì chính phủ e ngại an ninh cho hành khách cũng như hoạt động của máy bay.

Theo ông, chính quyền Thái hiện đang cân nhắc việc sử dụng một căn cứ không quân ở ngoại vi Bangkok và cảnh báo cho toàn bộ hệ thống sân bay trên toàn quốc chuẩn bị đón các chuyến bay đổi hướng.

Việc đóng cửa sân bay Don Muang đã làm ngừng trệ hoàn toàn giao thông hàng không tới Bangkok.

Trong khi đó, lời kêu gọi của chỉ huy quân đội Thái Lan với cả chính phủ và phe biểu tình đều bị từ chối thẳng thừng.

Thủ tướng thì khẳng định không từ chức, còn Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) tuyên bố không rút lui khỏi sân bay họ đang phong tỏa.

Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat nhấn mạnh, quyền lực ông có được thông qua bầu cử hợp pháp và ông có sứ mệnh "bảo vệ dân chủ cho nhân dân Thái Lan". Ông đưa ra phát biểu này ở thành phố Chiang Mai, cơ sở vững chắc của những người ủng hộ chính phủ.

Lãnh đạo PAD thì tuyên bố người biểu tình vẫn tiếp tục đóng tại sân bay và tiến hành thêm nhiều hoạt động khác cho tới khi ông Somchai từ chức. PAD cũng phủ nhận đề xuất tổ chức bầu cử mới, yêu cầu bổ nhiệm chính phủ lâm thời.

EU và Văn phòng Ngoại giao Anh đã bày tỏ quan ngại về tình hình chính trị ở Thái Lan.

Hàng nghìn khách du lịch đã mắc kẹt tại Bangkok khi sân bay bị tê liệt.

Le&Le