Bầu cử Quốc hội Ba Lan: Phái bảo thủ PiS đang dẫn đầu
Các Website khác - 27/09/2005
Bầu cử Quốc hội Ba Lan:
Phái bảo thủ PiS đang dẫn đầu

Ông J.Kaczgnski - thủ lĩnh PiS.
Đúng như dự đoán trước đó, kết quả kiểm phiếu ban đầu công bố hôm 26.9 cho thấy, Liên minh Dân chủ cánh tả (SLD) cầm quyền đã bị phái bảo thủ Pháp luật và Công lý Thiên chúa giáo (PiS) và phái trung hữu Cương lĩnh công dân (PO) dẫn trước. Tuy nhiên, phía trước PiS và PO vẫn còn nhiều khó khăn, bởi họ phải vượt qua được những rạn nứt lớn giữa đôi bên, chủ yếu là về việc sẽ tiếp tục thúc đẩy chính sách mở cửa thị trường tự do tới đâu, trong các cuộc đàm phán gay gắt để tiến tới thành lập liên minh cầm quyền mới.

Theo kết quả kiểm phiếu từ 10% khu vực bầu cử, PiS đang dẫn đầu với 28% số phiếu ủng hộ, trong khi đồng minh vốn cùng chung quan điểm ủng hộ giới kinh doanh như PiS là Cương lĩnh công dân (PO) được 25-26% số phiếu. Đây được coi là chiến thắng vang dội nhất của hai đảng này và dự kiến các cuộc đàm phán lập liên minh cầm quyền sẽ được khởi động ngay trong tuần này. Với khoảng 30 triệu cử tri Ba Lan đã đi bỏ phiếu ngày 25.9 trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi nước này gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) hồi năm ngoái, sẽ có 460 ghế hạ nghị sĩ và 100 ghế thượng nghị sĩ được bầu ra trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Trước thềm bầu cử, kết quả các cuộc điều tra dư luận không chỉ cho thấy SLD đã thất thế, mà thậm chí còn dự báo khả năng SLD có thể không giành đủ 5% số phiếu cần thiết để tham gia quốc hội. Hình ảnh của SLD đã xấu đi rất nhiều trong thời gian qua do một loạt vụ tham nhũng và thất bại trong việc giảm tỉ lệ thất nghiệp hiện đã lên tới gần 18%. Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào ngày 27 hoặc 28.9. T.B (Theo Reuters)