New Zealand: Tổn hại gene do phơi nhiễm phóng xạ
Các Website khác - 24/09/2005
New Zealand:
Tổn hại gene do phơi nhiễm phóng xạ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học New Zealand công bố hôm 23.9, hàng trăm thuỷ thủ New Zealand đã bị tổn hại gene do bị phơi nhiễm phóng xạ trong các cuộc thử hạt nhân trên đảo Christmas ở Thái Bình Dương nửa thế kỷ trước. Hồ sơ lưu trữ cho biết, 551 thuỷ thủ thuộc Hải quân New Zealand đã chứng kiến 9 vụ thử hạt nhân ở gần căn cứ của họ vào các năm 1957 và 1958, mà phương tiện bảo vệ chỉ có mũ trùm đầu bằng bông và kính đen đeo mắt. Đến giờ, trong số họ chỉ 160 người còn sống, nhiều người đã chết khi mới ở tuổi ngoài 40 - 50.

Cựu binh New Zealand, Anh và Fiji đã mở một chiến dịch đòi Chính phủ Anh bồi thường, vì đã khiến họ bị phơi nhiễm phóng xạ. Tuy nhiên, nhiều lần Anh từ chối yêu cầu này với lý do phóng xạ chưa đến mức độ nguy hiểm. Chủ tịch Hội Cựu binh New Zealand Roy Sefton nói rằng, nghiên cứu mà bác sĩ Rowland thực hiện sẽ đem lại động lực cho chiến dịch tìm kiếm công lý của cựu binh New Zealand, Anh và Fiji.

Một bộ phim tài liệu của New Zealand phát ngày 22.9 cũng cho biết, mặc dù nhà chức trách nói với thuỷ thủ New Zealand rằng họ cách xa địa điểm thử hạt nhân khoảng 200km, nhưng thực tế, nhiều người chỉ cách có 80km. V.N (Theo AFP)