Bệnh lở mồm long móng bùng phát ở Brazil
Các Website khác - 11/10/2005
Bộ Nông nghiệp Brazil hôm qua xác nhận căn bệnh lở mồm long móng đã bùng phát tại một bang trung tâm miền tây, gần biên giới với Paraguay.
Phòng thí nghiệm nông nghiệp quốc gia cũng xác nhận căn bệnh này sau khi xét nghiệm mẫu máu của những con bò ở đồn điền Vezozzo thuộc bang Mato Grosso do Sul.

Phòng thí nghiệm này cho biết, sau khi xác nhận 140 con bò bị nhiễm bệnh, tất cả các biện pháp khẩn cấp đã được tiến hành, gồm cách ly trang trại và lấy mẫu bệnh phẩm mà họ đã kết luận là virus gây bệnh có tên là type-O.

Chính phủ cũng ra lệnh kiểm tra toàn bộ khu vực trong bán kính 25km để cách ly, xác định nguồn gốc bệnh dịch, và tiêu hủy 582 con bò.

Chính phủ yêu cầu lập các trạm kiểm soát sự lây lan bệnh dịch tại bang Mato Grosso do Sul, một trong những bang chăn nuôi quan trọng nhất của đất nước.

Bệnh lở mồm long móng được tìm thấy tại bang này từ năm 1999 và cho đến năm 2001 vật nuôi mới được tiêm chủng.

Bộ Nông nghiệp Brazil đã báo cáo dịch bệnh bùng phát với Tổ chức bệnh dịch động vật thế giới, Trung tâm bệnh lở mồm long móng liên châu Mỹ, các nước láng giềng của Brazil và các đối tác thương mại.

Sau khi dịch bệnh bùng phát, nước láng giềng Paraguay đã có biện pháp giám sát dọc biên giới với Brazil. Nga, thị trường xuất khẩu chính của Brazil cũng có thể ngừng nhập khẩu thịt bò của Brazil và Paraguay.

Brazil là nước xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới. Trong suốt nửa đầu năm 2005, kim ngạch xuất khẩu thịt bò của nước này đạt khoảng 1,459 tỷ USD mỗi tháng.

Theo Tân Hoa xã