Gần 20 nghìn người chết trong vụ động đất ở Nam Á
Các Website khác - 10/10/2005
Gần 20 nghìn người chết trong vụ động đất ở Nam Á

Như Lao Động đã đưa tin, ngày 8.10 đã xảy ra một trận động đất dữ dội ở Nam Á. Đến ngày 9.10, ước tính số người thiệt mạng đã lên tới hơn 18.000 người, chủ yếu ở Pakistan.

Một khu nhà bị đổ sập ở thủ đô
Islamabad của Pakistan sau
trận động đất.
Thiếu tướng Shaukat Sultan đại diện quân đội Pakistan cho biết, riêng tại khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, số người chết lên tới 17.000 và tổng số người bị thương ở các khu vực có thể lên tới 41.000 người.

Trận động đất mạnh ít nhất 7,6 độ richter đã làm rung chuyển trong suốt một phút cả một vùng rộng tới 1.000km, thuộc cả Pakistan, Âận Độ và Afghanistan. Trong vòng 24 giờ sau đó đã xảy ra tiếp 22 dư chấn, trong đó có trận mạnh 6,2 độ richter. Phía Ấn Độ xác nhận có ít nhất 340 người thiệt mạng tại khu vực Kashmir do nước này kiểm soát, còn con số thương vong ở Afghanistan không lớn.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan đã bày tỏ sự chia buồn sâu sắc và cho biết LHQ đang gửi các nhóm cứu hộ đến. Anh tuyên bố gửi viện trợ tài chính ban đầu là 177.000USD cùng một đội cứu nạn và cứu thương gồm 60 người. Tổng thống Mỹ George W.Bush cho biết đã gửi viện trợ khẩn cấp . Âận Độ mặc dù cũng chịu thiệt hại, nhưng đã lên tiếng đề nghị giúp đỡ Pakistan. Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia đã từng hứng chịu những trận động đất lớn, đã gửi hai phi cơ quân sự mang theo các bác sĩ, nhân viên và hàng cứu trợ. Chính quyền Ireland tuyên bố gửi 1 triệu euro để hỗ trợ những khoản thiết yếu cho người dân Pakistan. T.A (Theo BBC, AFP, AP)