Sau vụ động đất dữ dội tại Nam Á: Cứu trợ gặp nhiều khó khăn
Các Website khác - 11/10/2005
Sau vụ động đất dữ dội tại Nam Á:
Cứu trợ gặp nhiều khó khăn

Những con số thống kê về số nạn nhân của vụ động đất ngày 8.10 tại Nam Á liên tục tăng cao. Một quan chức Pakistan ước tính, riêng tại nước này đã có 30.000 người thiệt mạng. Số người chết ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát được thông báo là khoảng 750. Liên Hợp Quốc ước tính hơn 2,5 triệu người trong khu vực cần chỗ trú ẩn trước tình hình thời tiết bắt đầu lạnh giá và có mưa.

Những người sống sót đang cần
lều, lương thực, nước sạch và
thuốc men.
Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết, trẻ em chiếm khoảng một nửa dân số các vùng chịu ảnh hưởng của động đất và là đối tượng bị đói, rét và bệnh tật đe doạ nhiều nhất. UNICEF đã bắt đầu chuyển nhiều chăn đệm, quần áo, lều bạt và lương thực để giúp đỡ trẻ em trong khu vực. Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết sẵn sàng chuyển 20 triệu USD tới Pakistan. Mỹ đã gửi 8 máy bay trực thăng quân sự tới Pakistan để giúp chuyên chở nhu yếu phẩm.

Thảm hoạ động đất đã kéo hai nước láng giềng Ấn Độ và Pakistan lại gần nhau hơn, với nhiều lãnh đạo cao cấp cam kết hợp tác để cứu trợ người dân. Cây cầu "hoà bình", vốn vừa được khánh thành trong năm 2005 để giúp nối liền những gia đình bị chia cắt giữa đường biên giới Kashmir, đã bị hư hại nặng do trận động đất. Tuy nhiên, các quan chức ở cả hai phía đã hứa sẽ cùng sớm sửa chữa cây cầu. Ngoài ra, chi phí để khôi phục các tuyến đường giao thông và công trình kiến trúc khác bị động đất phá huỷ được ước tính lên tới hàng trăm triệu USD. T.A (Theo Guardian, AFP)