Bí ẩn bộ tóc trong quan tài khiến các nhà khoa học phải đau đầu không thể lý giải
Afamily - 26/04/2016
Trong vài tháng qua các nhà khảo cổ đã tiến hành thí nghiệm trên một chiếc đầu lâu vẫn còn nguyên bộ tóc dài được tìm thấy trong một chiếc quan tài. Họ đã đặt giả thiết rằng liệu đây có phải là tóc của một vị thánh?
Vào tháng 10 năm 1839, trong lúc đào huyệt một số người đã tìm thấy một chiếc quan tài, bên trong nó là một bộ tóc người. Năm 2000, một cậu bé 7 tuổi có tên là Jamie Cameron đã đến học tại một nhà thờ giáo xứ địa phương ở Romsey Abbey, Hampshire. Đây chính là nơi những người đào huyệt phát hiện ra chiếc quan tài trong hơn 1 thế kỷ rưỡi trước đó.
 
Tại đây, Jamie đã tình cờ phát hiện ra chiếc đầu đầy tóc này một lần nữa dưới gốc một cây sồi. Phát hiện này đã thôi thúc cậu bé trở học tập để trở thành một nhà khảo cổ học. “Ngày đó tôi đã nghĩ rằng khi tôi đủ trưởng thành, tôi sẽ thử và cố gắng tìm ra bộ tóc ấy là của ai”, Jamie nói.
 
bo-toc-bi-an
Bộ tóc của một nhân vật nào đó vẫn đang khiến các nhà khảo cổ học phải đau đầu tìm kiếm.
Hiện tại, Jamie Cameron 23 tuổi và đã thực hiện được ước mơ hồi nhỏ là trở thành một nhà khảo cổ học thực thụ sau khi hoàn thành chương tình học ở trường Cambridge và Oxford. Không từ bỏ ý nghĩ bị cho là "điên rồ" lúc nhỏ, Jamie vẫn đang cố gắng tìm lời giải đáp cho sự thắc mắc của chính mình trong nhiều năm qua.
 
Hình dạng của bộ tóc giống như nó vẫn đang bám trên đầu nhưng hộp sọ đã biến mất. Theo các nhà khảo cổ, những bãi trắng nhỏ loang lổ bên trong (ảnh) có thể là phần còn lại của da đầu, thậm chí có cả bím tóc dài khoảng vài hơn chục cm vẫn còn nguyên vẹn.
 
Ban đầu, khi bộ tóc này được phát hiện sâu trong lòng đất phía dưới nhà thờ. Người ta cho rằng nó đã bị ném vào một hố than đang cháy nhưng sau đó lại được lấy ra.
 
Romsey Abbey giống như một thánh đường, một tòa nhà rộng lớn và tuyệt đẹp, nằm ở một thị trấn nhỏ gần Southampton, thành phố lớn nhất Hampshire, Anh. Ông J Major, một trong số những người phát hiện ra chiếc quan tài trong lúc đào huyệt vào năm 1839, đã để lại một số tài liệu viết về những gì đã xảy ra hôm đó. 
 
bo-toc-bi-an
Bộ tóc được tết gọn gàng và vẫn dính liền với hộp sọ trong quan tài. Nó vẫn không hề thay đổi qua thời gian dài.
Dưới đây là một đoạn trong tài liệu đó, do được viết theo cách nói và cách phát âm của ông nên chỉ có thể tạm dịch như sau: “Chúng tôi đang thực hiện công việc khai quật thì bỗng nhiên phát hiện ra một chiếc quan tài. Tôi nghĩ rằng nếu trong chiếc quan tài có xương thì không nên mở ra và vì thế tôi đã tạo ra một lỗ nhỏ ở chiếc quan tài, tôi đưa tay vào bên trong đó và thấy có một chiếc đầu lâu với bộ tóc vàng óng giống hệt tóc trên người còn sống của một người phụ nữ và một chiếc xương ngón tay, tuy nhiên chiếc xương này đã nhanh chóng biến thành bụi khi gặp không khí”.
 
Cho đến tận bây giờ, qua một quãng lịch sử khá dài, nhưng dựa trên phần đất của nhà thờ nơi chiếc quan tài được tìm thấy, nhiều giả thiết về việc bộ tóc này thuộc về ai vẫn liên tục được đưa ra. Nhiều người cho rằng đó là người Saxon, nhưng một số khác nghĩ đó có thể là một người Roman. Tuy nhiên đó vẫn chỉ là những giả thiết.
 
Frank Green, một cố vấn khảo cổ học cũng đã thắc mắc về vấn đề này trong nhiều năm. “Dựa trên chất liệu và hình thức của chiếc quan tài được tìm thấy, chúng tôi tin rằng đây chắc hẳn là một người phụ có địa vị trong xã hội thời đó”, ông Frank nói.
 
bo-toc-bi-an
Bức vẽ bộ tóc từng xuất hiện trên tạp chí The Gentleman vào năm 1840.
 
Trong những năm qua, đã có những suy đoán rằng đây là bộ tóc của một vị thánh. “Có hai vị thánh, một là St Morwenna, tu viện trưởng đầu tiên ở đây và một là St Ethelflaeda, bà ấy là thánh bảo trợ của chúng tôi. Đây là hai vị thánh đáng kính duy nhất của Romsey nhưng chưa ai từng nghe bất cứ một câu chuyện nào về họ”, Reverend Canon Tim Sledge, một cha sứ của nhà thờ Romsey cho biết.
 
Quay lại với Jamie, nhiều năm sau quá trình học tập vất vả, ông đã có thể bắt tay vào giải đáp thắc mắc của mình. Jamie cùng một nhóm các nhà khoa học và khảo học của Trường Đại học Oxford đã tiến hành lấy mẫu tóc để thí nghiệm, nhóm cũng đã thực hiện thí nghiệm trên tất cả những gì tìm được, từ những mẩu gỗ cho những vụn vải.
 
Kết quả thí nghiệm cho thấy rằng người phụ nữ này có thể đã chết vào khoảng từ năm 895 đến năm 1123. Cụ thể hơn, có đến 68,2% chắc rằng rằng người này chết trong khoảng thời gian 965 và 1045. 
 
Thí nghiệm cũng cho thấy người đó có thể đã ăn trước khi chết. “Chúng tôi đã cố gắng và tìm thấy protein của những sinh vật biển, có thể là cá”, Jamie cho biết. Và sau đó là nhựa thông. “Chúng tôi cũng phát hiện ra nhựa thông nhưng không thể nói một cách chắc chắn là nó được dùng trong các nghi thức tang lễ hay chỉ là một chất nuôi dưỡng tóc mà phụ nữ hay dùng thời đó”, ông nói thêm.
 
Câu hỏi quan trọng đặt ra là liệu thí nghiệm này có trả lời được câu hỏi ai là chủ nhân của bộ tóc đó. Câu trả lời là có, theo cố vấn khảo học của nhà thờ Romsey, ông Frank Green.
 
“Theo thí nghiệm, người này có chế độ ăn uống hải sản, và theo cách chôn cất và vị trí chôn cất trong tu viện, rất có thể đó là thành viên của một cộng đồng tu sĩ”, ông này nói.
 
Sau 177 năm phát hiện ra chiếc quan tài, một phần câu hỏi đã được hé lộ, đó là tóc của một người Saxon, nhưng phần còn lại của câu hỏi rằng người Saxon đó là ai vẫn đang bị bỏ lửng. Nhiều người khẳng định và tin rằng đó là vị thánh là St Ethelflaeda, nhưng những kết quả, bằng chứng thu được trên thực tế và thí nghiệm vẫn chư đủ để giải đáp nốt những thắc mắc còn lại. Tuy nhiên, thí nghiệm này là một thành công rất lớn đối với cả Jamie và nhóm nghiên cứu, thôi thúc họ tiếp tục tìm lời giải đáp.