Duy trì nòi giống theo cách tự nhiên sẽ bị kỳ thị?
Dân Trí - 25/04/2016
Theo một chuyên gia hàng đầu tại Mỹ dự đoán, trong vài thập kỷ tới, đa số những người sống ở các nước phát triển sẽ không còn quan hệ tình dục vì mục tiêu duy trì nòi giống. Thậm chí, những ai sinh con theo cách truyền thống này sẽ bị bêu riếu, kỳ thị

GS Henry Greely tin rằng trong ít nhất 20 năm nữa, hầu hết trẻ sinh ra sẽ là từ phòng thí nghiệm thay vì thụ thai tự nhiên theo cách truyền thống. Thậm chí GS này còn cho rằng việc thụ thai tự nhiên sẽ bị bêu riếu.

Đây là những nội dung chính trong cuốn sách “The End of Sex and the Future of Human Reproduction” (Tạm dịch Sự cáo chung của sex và Tương lai sinh sản của loài người) của GS Greenly, Giám đốc TT Luật và Sinh học, ĐH Stanford (Hoa Kỳ).

“Trong 20 đến 40 năm tới, khi những cặp đôi muốn có con thì người đàn ông sẽ chỉ cần cung cấp tinh trùng còn người đàn bà sẽ cung cấp 1 mẩu da”, GS Greenly nói.

Bởi từ mẩu da này sẽ tạo ra tế bào gốc rồi từ đó tạo ra những quả trứng để thụ tinh với tinh trùng, tạo ra những phôi thai.

GS Greenly dự đoán rằng những phôi thai này sẽ được kiểm tra kỹ các nguy cơ bệnh lý (khoảng 5% bào thai mang những bệnh hiểm nghèo), làm rõ những ưu và nhược điểm của phôi thai (95%) để cha mẹ cân nhắc lựa chọn phôi thai nào đặt vào tử cung.

Theo đó, các bậc cha mẹ tương lai sẽ chọn con mình theo những nhóm khác nhau, từ nhóm mắc bệnh nặng hay không thể chữa được (chiếm 1-2% số phôi được tạo ra); nhóm 2 sẽ bao gồm các bệnh khác đến lựa chọn vẻ ngoài của đứa trẻ như tóc, mắt, hình dáng với những thông tin chi tiết như liệu tóc của đứa trẻ có bị bạc sớm. Riêng nhóm thứ 4 liên quan đến trí tuệ sẽ cần phải cân nhắc khi truyền đạt thông tin đến cha mẹ. Ví như thay vì nói “Đứa trẻ này sẽ đứng đầu trong số 1% những người thông minh” thì chỉ có thể nói “Đứa trẻ này sẽ có 60% cơ hội nằm trong top dẫn đầu”.

Rõ ràng, những hiểu biết về gien và khả năng tạo ra những quả trứng từ các mẩu da sẽ giúp chấm dứt việc thu thập trứng - 1 nhiệm vụ khó khăn khi thực hiện kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm hiện nay. Và kỹ thuật này đang hứa hẹn sẽ trở thành hiện thực trong tương lai gần và sẽ trở thành một kỹ thuật thường quy, được áp dụng rộng rãi.

GS Greely cũng tin rằng điều này sẽ giúp tăng tính hiệu quả kinh tế của kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm nhờ giảm thiểu những nguy cơ mắc bệnh di truyền và sinh ra những đứa trẻ không khỏe mạnh.

GS Greeely cũng chỉ ra rằng quy trình thụ tinh mới này sẽ trở thành tiêu chuẩn và những phụ nữ mang thai tự nhiên sẽ bị xem là vô trách nhiệm với tương lai. “Đặc biệt, ở những nước mà chi phí cho các chăm sóc y tế là 1 phúc lợi thì những đứa trẻ sinh ra theo cách tự nhiên nhiều khả năng sẽ bị kỳ thị bởi mọi người sẽ nói “Con bạn bị bệnh Tay-Sachs (một rối loạn di truyền gây tử vong do tổn thương tế bào thần kinh trong não) và chúng tôi phải trả hóa đơn y tế cho nó”.

Phương pháp sinh sản mới này cũng sẽ tạo cơ hội cho những cặp đôi đồng tính muốn sinh những đứa con mang gien của chính họ.

Cuối cùng, có thể sẽ không có nhiều người thực hiện điều này nhưng không điều gì là không thể xảy ra: đó là quyết định mang thai một đứa trẻ được thụ tinh từ chính trứng và tinh trùng được tạo ra từ những tế bào trên cơ thể của 1 phụ nữ.

Nếu đúng, sự thay đổi này trong cách duy trì nòi giống này sẽ đánh dấu 1 bước tiến hóa của chúng sinh, bao gồm cả loài vật trong suốt lịch sử hình thành và phát triển.