Canada đối phó với thuốc giảm đau fentanyl
Báo Tiếng chuông - 23/04/2016
Mới đây, cảnh sát thành phố Quebec (Canada) đã thu giữ một lượng fentanyl “khủng” trị giá 1,5 triệu USD trong một loạt các cuộc tấn công vào tháng 3 và đầu tháng 4/2016.

 

Các nhà điều tra cho biết, 76 nghìn viên và 1 kg fentanyl đã bị tịch thu trong hơn 10 cuộc lục soát tại nhiều địa điểm của thành phố.

5 người cũng đã bị bắt giữ trong các cuộc lục soát.

Theo phát ngôn viên của sở cảnh sát thành phố, thì có 2 loại fentanyl bị tịch thu: một loại có số A 215 và một loại có số CDN 100.

Fentanyl là một loại thuốc giảm đau gây nghiện rất mạnh, mạnh hơn 40 lần heroin và từ mạnh gấp 50 - 100 lần morphine.

Fentanyl được điều chế vào năm 1959 bởi một hóa học gia người Bỉ và đã dùng trong việc chữa trị đau nhức cũng như dùng trong việc đánh thuốc mê.

Thuốc fentanyl gây những ảo giác như thuốc phiện, cũng dễ bị nghiện, khi sốc thuốc có thể hạ huyết áp nhanh, làm chậm hơi thở, hôn mê sâu có thể dẫn đến chết.

 

76 nghìn viên và 1 kg fentanyl đã bị tịch thu trong hơn 10 cuộc lục soát tại nhiều địa điểm của thành phố Québec

 

Canada là quốc gia tân tiến mà số bệnh nhân được cho thuốc giảm đau Fentanyl cao nhất thế giới, khiến số người nghiện loại thuốc đau này gia tăng, cũng như số người chết vì dùng thuốc quá liều.

Trong năm 2012, số người chết vì dùng quá liều thuốc ở 2 tỉnh bang British Columbia và Alberta chỉ có 42 người. Con số người chết vì dùng thuốc fentanyl quá liều đã gia tăng lên đến 418 người ở 2 tỉnh bang này trong năm 2015.

Ông Mike Tucker, người phát ngôn Đơn vị Cảnh sát Phòng chống Ma túy nguy hiểm (ALERT) Alberta thừa nhận, có kẽ hở pháp luật để những trùm buôn ma túy khai thác.

Phần lớn nguồn cung fentanyl được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ là một loại ma túy ở dạng bột chưa tinh chiết được các băng nhóm tội phạm ở Canada nén vào những viên thuốc giảm đau. Loại thuốc độc này tràn lan trên đường phố theo biệt danh "fake 80s" hoặc "greenies", ông Mike Tucker cho biết thêm.

Theo rung sĩ Lindsey Houghton thuộc Đơn vị Cảnh sát Hình sự Đặc nhiệm British, những viên thuốc sau khi nén Fentanyl có thể bán từ 50-100 USD/viên trên những tuyến phố ở một số khu dân cư.

"Các đối tượng có thể kiếm nhiều tiền bằng cách trộn fentanyl với loại thuốc chứa chất gây nghiện khác, sau đó bán như heroin", vị sĩ quan cảnh sát cho biết thêm.

Giảng viên khoa học hình sự Rob Gordon cho biết: “Loại ma túy này đang giết ngày càng nhiều  thanh niên khỏe mạnh, yêu thể thao, những cặp vợ chồng trẻ". Nhưng ông cam kết, cảnh sát sẽ không khoan nhượng với tội phạm túy.