Phụ nữ và giới trẻ Mỹ cởi mở hơn với LGBT
Báo Tiếng chuông - 25/04/2016
Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, thái độ cởi mở hơn của người dân Mỹ với LGBT (cộng đồng song tính, đồng tính, chuyển giới), đặc biệt là phụ nữ và giới trẻ về vấn đề chuyển đổi giới tính.
 
Phòng tắm công cộng đầu tiên không phân biệt giới tính ở Los Angeles, California - Ảnh: Reuters

 

Theo đó, việc hỗ trợ về phòng tắm cho đối tượng chuyển đổi giới tính được người dân quan tâm và cảm thông nhiều nhất.

Khảo sát dựa trên quan điểm của hai nhóm, từ 18-29 tuổi và từ 60 tuổi trở lên với hai ý kiến: Đồng ý cho người chuyển giới sử dụng nhà vệ sinh, phòng tắm theo đúng giới tính của họ mà không cần xác nhận qua giấy khai sinh và ngược lại.

Cuộc khảo sát trên diễn ra từ ngày 12-18/4 với 2.039 người. Trong phân nhóm tuổi từ 18-29, tỷ lệ tin cậy là 5,5%. Trong đó, 92% số người được hỏi thừa nhận đã từng nghe về chuyển đổi giới tính.

Trước đó, Mỹ đã có sự phân biệt lớn giữa các khu vực về vấn đề này, đặc biệt là Bắc Carolina, nơi có nhiều doanh nghiệp và ngôi sao nhạc rock tẩy chay chính sách của nhà nước, khi yêu cầu người dân sử dụng nhà vệ sinh công cộng phù hợp với giấy khai sinh của họ.

Theo khảo sát, có 44% phụ nữ và 41% công chúng thoải mái khi một người đàn ông đang trong quá trình chuyển giới bước vào nhà vệ sinh của họ. Ngược lại, 39% phụ nữ và 43% công chúng phản đối. Tương tự, Đảng Dân chủ ở mức 29 - 57%  cư dân khu đô thị lớn đồng ý người chuyển giới sử dụng nhà vệ sinh tương ứng với giới tính của họ. Phía Đảng Cộng hòa 23 – 64% ủng hộ tiêu chí trên giấy khai sinh.

Bà Debbie Dellera, 65 tuổi, Đảng Cộng hòa đưa ra quan điểm: “Miễn là họ không ảnh hưởng đến ai, đặc biệt là trẻ em và ăn mặc phù hợp thì họ có các quyền giống như mọi người khác”.

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến trái chiều. Điển hình, ông Dale Garvey, 76 tuổi, thuộc tiểu bang Washington chia sẻ câu chuyện của mình những năm cuối thập niên 1980. Khi một đồng nghiệp của ông đã chuyển giới từ đàn ông thành phụ nữ, đã vô tình làm cho người phụ nữ khác không thoải mái khi sử dụng nhà vệ sinh của họ. Bởi vậy, cá nhân ông ưa thích tiêu chuẩn trên giấy khai sinh. Mặc dù, ông Garvey biết, bản thân vẫn có tính “cổ hủ” như đang sống ở thập niên 90.