Bóc trần sự thật về nghiên cứu tế bào gốc
Các Website khác - 24/12/2005
Bóc trần sự thật về nghiên cứu tế bào gốc

Hôm 23.12, Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) đã chính thức công bố kết quả điều tra các kết quả nghiên cứu "mang tính đột phá" của tiến sĩ Hwang Woo-suk. Theo đó, ít nhất 9 trong số 11 cụm tế bào gốc mà TS Hwang nhận là mình "tạo ra" hoàn toàn là giả mạo.

Trong số ra tháng 5.2005 của tạp chí "Khoa học" của Mỹ, TS Hwang tuyên bố ông đã thành công trong việc tạo ra 11 dòng tế bào gốc từ phôi người được nhân bản, từ đó mở ra khả năng điều trị nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, hồi tuần trước, một đồng nghiệp của TS Hwang đã tố cáo 9/11 dòng tế bào gốc này là giả, dẫn đến việc ĐH Quốc gia Seoul nơi ông ta làm việc quyết định mở một ban điều tra và thẩm định sự việc.

Trong bản báo cáo đầu tiên được công bố ngày 23.12, ban điều tra cho biết, những dữ liệu của 11 dòng tế bào gốc thực chất chỉ gồm dữ liệu của 2 dòng. TS Hwang đã chia các tế bào lấy từ cùng một bệnh nhân vào 2 ống nghiệm để phân tích và tạo ra kết quả DNA giả. Báo cáo kết luận: "Dựa trên những sự thực trên, tài liệu đăng trên tạp chí "Khoa học" không thể là một lỗi lầm đơn giản, mà là một sự cố ý thêu dệt để làm cho kết quả của 2 dòng tế bào gốc trông giống như 11 dòng".

Hiện nhóm điều tra đang tiếp tục thực hiện các cuộc xét nghiệm DNA để xem 2 dòng tế bào gốc còn lại có phải là kết quả nghiên cứu nhân bản thực sự hay không. Ngoài ra, nhân sự việc này, nhóm sẽ tiến hành điều tra cả những nghiên cứu khác của TS Hwang, vốn cũng từng gây xôn xao dư luận như lần đầu tiên nhân bản phôi người (2004) và chú chó nhân bản đầu tiên (8.2005). T.A (Theo AP)