Các nạn nhân da cam cần được bồi thường
Các Website khác - 19/11/2005
Tổ chức cựu chiến binh vì hoà bình:
Các nạn nhân da cam cần được bồi thường

Tờ Newsday của New York ngày 17.11 vừa có bài viết về chuyến đi của hai nạn nhân da cam Đặng Thị Hồng Nhựt và Bùi Sỹ Hải đến 11 thành phố ở nước Mỹ. Bài báo mở đầu: Từng là kẻ thù trên chiến trường, nhưng hai người Việt Nam và một số cựu chiến binh Mỹ có một điểm chung: Họ bị các bệnh do chất da cam gây ra.

Bài báo đã nói về hoàn cảnh của ông Hải và bà Nhựt. Phỏng vấn hai nhân vật, bài báo cho biết, cả hai người đều chứng kiến máy bay Mỹ phun chất diệt cỏ hồi năm 1965, khi ông Hải là lái xe đường Trường Sơn, còn bà Nhựt hoạt động ở Củ Chi. Họ đều sống một thời gian dài trong các vùng bị rải hoá chất, uống nước và ăn rau rừng ở vùng đó. Bản thân bà Nhựt bị nhiều khối u, ba lần bà mang thai từ năm 1973 đến 1980 đều bị sẩy. Ông Hải cũng có 3 con bị tàn tật, hai lần vợ ông bị hỏng thai. Bài báo cho biết, ông Hải cũng bị bệnh tiểu đường và ung thư tiền liệt tuyến, hai bệnh mà Bộ Cựu chiến binh Mỹ công nhận có liên quan đến chất da cam.

Ông David Cline - 58 tuổi, ở thành phố Jersey, cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam, Chủ tịch Tổ chức Cựu chiến binh vì hoà bình (VFP) - cho rằng, các nạn nhân da cam của Việt Nam cần được bồi thường. "Tôi cho rằng đó là vấn đề nhân đạo và đạo lý" - Cline phát biểu sau cuộc gặp với bà Nhựt và ông Hải. VFP là nhà đồng tổ chức chuyến đi của bà Nhựt và ông Hải. V.N