Thêm 3 ca nghi nhiễm H5N1 tại Indonesia
Các Website khác - 15/11/2005
Thêm 3 ca nghi nhiễm H5N1 tại Indonesia

* Cảnh báo về sử dụng thuốc Tamiflu.
* WHO giám định các ca nghi nhiễm cúm gà tại Hồ Nam (TQ).

Ngày 14.11, Bộ Y tế Indonesia xác nhận kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy một thanh niên 16 tuổi nước này đã bị nhiễm virus cúm H5N1. Tuy nhiên, thông tin trên vẫn chờ kết luận từ phòng thí nghiệm tại Hồng Kông. Các xét nghiệm cũng đang tiến hành với 2 bệnh nhân khác, đã chết hồi cuối tuần tại Bệnh viện Sulianti Saroso.

Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế Nhật Bản ngày 14.11, sử dụng thuốc kháng virus Tamiflu đôi khi có thể dẫn tới những hành vi bất thường, gây tử vong. Đây là lời cảnh tỉnh từ cái chết của hai thiếu niên nước này sau khi dùng thuốc, khi một em nhảy ra trước đầu xe tải, còn em kia nhảy xuống từ toà nhà chung cư cao tầng. Cả hai đều không có tiền sử rối loạn tâm thần trước khi sử dụng Tamiflu.

Trong tuần, một nhóm chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế thế giới sẽ có mặt tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) để xác định liệu virus H5N1 có phải là nguyên nhân làm một bé gái 12 tuổi thiệt mạng, và lây nhiễm sang 2 người khác. Các kết quả xét nghiệm sẽ được thông báo sau một tuần. Tại Nam Á, cuộc họp thượng đỉnh các quốc gia trong khu vực hôm 13.11 đã nhất trí thành lập một trung tâm cảnh báo và phản ứng nhanh để đối phó với một đại dịch cúm gà có thể xảy ra. A.P (Theo New Zealand Herald, AFP)

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA