Tranh cãi về quyền kiểm soát Internet
Các Website khác - 15/11/2005
Tranh cãi về quyền kiểm soát Internet

Hội nghị thượng đỉnh thế giới về xã hội thông tin sẽ khai mạc tại Tunisia vào ngày 16.11. Nhưng cuộc tranh cãi nảy lửa về quyền kiểm soát mạng Internet toàn cầu đã trở thành tâm điểm của những cuộc hội đàm trước thềm hội nghị.

Hiện nay, phần lớn việc quản lý mạng Internet quốc tế do Hội đồng Bổ nhiệm tên và mã số Internet (ICANN) đảm nhiệm dưới sự "phân công" của chính quyền Mỹ. ICANN có trụ sở tại California (Mỹ), do một nhóm tình nguyện viên điều hành. Từ khoảng 3 năm nay, cộng đồng quốc tế liên tục gia tăng áp lực về quyền kiểm soát này. Nhiều giải pháp đã được đề xuất, trong đó có đề nghị chuyển chức năng này cho Liên Hợp Quốc (LHQ). Song các giải pháp này vấp phải phản ứng quyết liệt từ phía Mỹ và một số tổ chức quốc tế khác.

Cuộc tranh cãi này hé lộ những nguy cơ tiềm ẩn đối với mạng Internet. Thứ nhất, những người phản đối sự thao túng của Mỹ cho rằng ICANN đang ở vị trí hoàn toàn có khả năng ngắt kết nối Internet của các quốc gia và làm gián đoạn liên lạc vì các mục đích chính trị hoặc kinh tế. Thứ hai, một số nhà quan sát lo ngại cuộc tranh cãi có thể dẫn đến việc chia nhỏ Internet thành những mạng cạnh tranh và không kết nối với nhau. Thứ ba, một số người lại cho rằng những tổ chức quốc tế như LHQ có thể không đủ khả năng kỹ thuật để kiểm soát mạng Internet và dẫn đến những sự cố đáng tiếc.

Đây chính là những vấn đề mà các đại biểu đến từ 170 nước đang cố gắng tìm cách giải quyết và hy vọng đưa ra một giải pháp thống nhất khi kết thúc hội nghị. T.A tổng hợp

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA