Indonesia: Lần đầu tiên xuất hiện băng video đe doạ đánh bom
Các Website khác - 18/11/2005
Indonesia:
Lần đầu tiên xuất hiện băng video đe doạ đánh bom

Nhiều kênh truyền hình của Indonesia tối 16.11 đã cho phát sóng một đoạn băng video, trong đó một tay súng bịt mặt xuất hiện và đe doạ tấn công vào các mục tiêu của Mỹ, Anh, Australia. Đây là lần đầu tiên, những kẻ khủng bố ở khu vực Đông Nam Á đưa ra những lời lẽ hăm doạ qua băng video - một hình thức vốn đã khá quen thuộc ở Iraq và Afghanistan.

"Chừng nào các ông còn giữ quân đội ở Iraq, Afghanistan và đe doạ cuộc sống của những người Hồi giáo, các ông sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của chúng tôi" - kẻ bịt mặt (ảnh) vừa nói vừa "chém gió" rất hùng hồn. Tên này còn khẳng định, bất cứ ai ủng hộ Tổng thống Mỹ Bush và Thủ tướng Anh Tony Blair cũng sẽ bị chúng coi là kẻ thù.

Người bịt mặt sau đó nói cụ thể: "Kẻ thù của chúng ta là Mỹ, Australia, Anh và Italia" và nêu đích danh tên Thủ tướng Australia John Howard và Ngoại trưởng Australia Alexander Downer: "Chúng tôi đặc biệt nhắc nhở Australia, ông Downer và Howard, các ông đang giết chết đất nước Australia, đưa nước này vào bóng tối, bất hạnh và khủng bố".

Cuốn băng trên được cảnh sát chống khủng bố của Indonesia thu giữ trong các vụ đột kích tuần trước, dẫn tới tiêu diệt Azahari bin Husin - một trong số những kẻ chủ mưu các vụ đánh bom của Jemaah Islamiyah. Cũng trong ngôi nhà này, cảnh sát còn thu giữ được 30 quả bom tự tạo.

Cảnh sát Indonesia tin rằng kẻ nói trong đoạn băng có thể là Noordin Mohamad Top - người Malaysia, chỉ huy của nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah có quy mô hoạt động khắp Đông Nam Á. Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cũng khẳng định, người bịt mặt đúng là Noordin M.Top. Cả Noordin M.Top và Azahari bin Husin đều bị cảnh sát truy lùng gắt gao sau vụ khủng bố Bali năm 2002 làm 202 người thiệt mạng.

Top và Azahari còn bị cáo buộc đứng sau những vụ tấn công khác, gồm vụ bom xe bên ngoài sứ quán Australia ở Jakarta năm ngoái, làm chết 10 người. Theo cảnh sát Indonesia, Azahari là kẻ chế tạo bom, còn Top là chuyên gia tuyển mộ những kẻ đánh bom tự sát.

Ngay sau khi cuốn băng được công bố, Ngoại trưởng Australia Alexander Downer đã lên tiếng: "Noordin Top là tên khủng bố bị truy nã hàng đầu ở Đông Nam Á và không một nước dân chủ nào như Australia lại bị doạ dẫm bởi một kẻ như vậy".

Cuốn băng được công bố đúng thời điểm các bộ trưởng an ninh Đông Nam Á đang nhóm họp để bàn biện pháp chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia. Tại hội nghị, Cảnh sát trưởng Indonesia - tướng Sutanto - đã cảnh báo các nước trong khu vực cần cảnh giác với các vụ đánh bom cảm tử. "Hầu hết các vụ đánh bom lớn ở Indonesia đều được tiến hành bởi những kẻ đánh bom cảm tử và mô hình này có thể xảy ra ở các thành viên ASEAN khác, trong khi các nước chưa tìm ra mô hình hữu hiệu nào để ngăn chặn" - ông Sutanto cho biết.

Theo người phát ngôn cảnh sát Indonesia Anang Budiharjo, chính quyền nước này sẽ đề nghị các nhà lãnh đạo Hồi giáo có uy tín của đất nước giúp đỡ ngăn chặn việc các nhóm cực đoan tuyển mộ lính mới để tiến hành các vụ tấn công. "Hiện nay, khái niệm "thánh chiến" được hiểu sai rất nhiều. Vì vậy, nhiều người dân ở các ngôi làng đã mù quáng đi theo những kẻ khủng bố" - ông Budiharjo nói. TR.M (Theo AFP, AP)