Cải thiện hoạt động xét nghiệm HIV bằng máy bay không người lái
Báo Tiếng chuông - 26/04/2016
Malawi, quốc gia châu Phi có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giới vừa bắt đầu một chương trình thử nghiệm có sử dụng máy bay không người lái, nhằm cải thiện hoạt động xét nghiệm HIV cho trẻ sơ sinh ở đây.
 
Người dân thủ đô Lilongwe, Malawi quan sát máy bay không người lái được thiết kế để vận chuyển mẫu xét nghiệm HIV - Ảnh: UNICEF

 

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ước tính, nếu chi phí không phát sinh, trung bình mỗi máy bay không người lái có thể mang tới 250 kết quả xét nghiệm cùng lúc.

Mỗi chiếc máy bay không người lái có giá khoảng 7.000 USD, nhưng chi phí để sử dụng phương tiện vận chuyển này lại rẻ hơn xe máy, do điện sạc cho pin của máy bay rẻ hơn xăng.

Theo số liệu của UNICEF, khoảng 40.000 trẻ em ở Malawi được sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV trong năm 2014. Mỗi năm, khoảng 10.000 trẻ em tử vong vì HIV. Các cơ quan y tế khẳng định, vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách tăng tốc độ chẩn đoán bệnh và hỗ trợ dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng hơn.

Bà Judith Sherman, Phụ trách Chương trình chống lây nhiễm HIV tại Malawi, nói: “Trẻ sơ sinh cần được xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt. Kết quả xét nghiệm sẽ được chuyển từ địa phương tới 8 phòng thí nghiệm trên cả nước. Có rất nhiều em luôn bị khám chậm dẫn đến điều trị muộn”.

UNICEF hy vọng, việc sử dụng máy bay không người lái trong lĩnh vực y tế sẽ giúp rút ngắn đáng kể thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm HIV tại Malawi. Còn đối với những bà mẹ ở Malawi, điều đó có nghĩa là cơ hội phát hiện, cứu chữa cho con của họ sẽ được tăng lên nhiều lần.

Trước đó, quá trình để một mẫu xét nghiệm từ trung tâm y tế công cộng đến phòng thí nghiệm chuyên khoa và trả kết quả phải mất gần 2 tháng. Nguyên nhân là do hệ thống đường xá kém phát triển và thiếu phương tiện giao thông.