Canada: Các cửa hàng cần sa y khoa “mọc như nấm” tại Toronto
Báo Tiếng chuông - 12/05/2016
Hiện có hàng trăm cửa hàng bán cần sa y khoa đã mọc lên như nấm ở Canada, mà các giới chức an ninh chưa có biện pháp đối phó.

 

Theo bản công bố của hiệp hội những cửa hàng cần sa ở Canada, thì có ít nhất 350 cửa hàng bán cần sa vừa được khai trương trong mấy tháng qua ở Canada.

Trong số 350 cửa hàng này, có 80 cửa hàng được mở ở vùng thủ phủ Toronto, và có ít nhất là 30 cửa hàng trong số này không có giấy tờ hợp pháp.

Trong hai tháng tới, Toronto có thể có nhiều cửa hàng cần sa mở cửa hoạt động. Số lượng các cửa hàng y khoa tại Toronto được ví rằng: Nếu bạn đi bộ trên đường phố trong trung tâm thành phố Toronto, bạn có nhiều hy vọng trông thấy một cửa hàng bán cần sa y khoa, hơn là một tiệm bán pizza “Pizza Pizza”.

Hiện tại, hơn một nửa các cơ sở y tế chuyên bán cần sa nằm xung quanh các trạm tàu điện ngầm tại khu vực Riverdale và hội đồng thành phố Toronto đang bất ngờ trước sự gia tăng không kiểm soát của các cửa hàng bán cần sa, nơi mà khách hàng chỉ cần để lại một đơn thuốc và tham dự một buổi nói chuyện về sức khoẻ “đầy chuyên nghiệp” là có thể ra về với một giỏ cần sa đầy ắp. 

Ông John Tory, thị trưởng thành phố Toronto bày tỏ lo ngại về một loạt cửa hàng cần sa vừa được mở ra ở vùng thủ phủ này, đã “không thể kiểm soát được”.

Các cơ quan an ninh cũng không có biện pháp gì để ngăn chặn, vì họ không muốn đóng cửa các cửa hàng này, và rồi lại phải cho mở cửa trong vài tháng tới, bởi chính quyền liên bang dự kiến cho hợp thức hóa việc sử dụng cần sa ở Canada vào mùa xuân năm 2017.

Cũng theo ông Mark Pugash, phụ trách truyền thông của sở cảnh sát thành phố Toronto, thì sở cảnh sát chỉ có biện pháp, khi có cư dân than phiền về các tiệm cần sa mới mở này.

Việc hợp pháp hoá sử dụng cần sa y tế đã để lại một sự mơ hồ trong những quy định y tế Canada, nhất là khi toà án cho phép người bệnh được tự trồng cần sa tại nhà. Trong khi đó các quy định trước đó chỉ cho phép phân phối, mua bán cần sa y tế từ các cơ sở sản xuất đã có sự cấp phép của liên bang và chỉ dành cho các bệnh nhân chữa trị theo đơn thuốc.

Nhằm kiểm soát tốt hơn cần sa trong tương lai, bộ phận cấp phép Toronto đang vạch ra chủ trương đưa cần sa vào sản xuất tại vùng quy hoạch công nghiệp và các cơ sở sản xuất trên đều phải được liên bang cấp phép.