Trùm ma túy El Chapo có thể sớm bị dẫn độ sang Mỹ
Báo Tiếng chuông - 11/05/2016
Ngày 9/5, một thẩm phán Mexico cho biết, trùm ma túy Guzman, biệt danh El Chapo (gã lùn), có thể sẽ sớm được dẫn độ sang Mỹ.
Trùm may túy Guzman đã bị giam tại nhà tù có an ninh cao

 

Việc tiến hành dẫn độ ngay trong năm bắt giữ tên tội phạm này có thể là diễn ra khá nhanh gọn do đặc thù của hệ thống tư pháp Mexico.

Bộ Ngoại giao Mexico có 30 ngày để xác định và quyết định có dẫn độ tên trùm tội phạm nguy hiểm này hay không.

Trước đó, trong thông báo ngày 6/5, Hội đồng Tư pháp Liên bang Mexico (CJF) tuyên bố nếu bị dẫn độ sang Mỹ, tên Guzman sẽ đối mặt với cáo buộc tổ chức nhập, tàng trữ và phân phối cocaine.

Trùm ma túy đã được chuyển từ một nhà tù ở miền Trung Mexico đến một nhà tù gần khu vực biên giới giữa Mexico và Mỹ. Quá trình dẫn độ El Chapo đang được xúc tiến và có thể diễn ra vào giữa năm nay.

Trùm ma túy Guzman, 58 tuổi, là một trong những trùm tội phạm quyền lực nhất trong giới tội phạm ma túy quốc tế, đứng đầu một một nhóm chuyên buôn bán cocaine, cần sa và methamphetamine có giá trị hàng tỷ USD vào Mỹ. Mỹ đã treo giải thưởng 5 triệu USD cho cái đầu của El Chapo.

Sau khi bị bắt năm 1993, Guzman đã trốn thoát khỏi nhà tù Puente Grande, gần thành phố Guadalajara, vào năm 2001. Truyền thông thời điểm đó đưa tin hắn vượt ngục bằng cách trốn trong một giỏ đựng đồ giặt. Sau đó, y bị bắt lại vào tháng 2/2014. Tiếp đó, hồi tháng 7 năm ngoái, trùm tội phạm El Chapo lại thoát khỏi nhà tù Altiplano được canh phòng gắt gao nhất Mexico thông qua một đoạn đường hầm dài 1,5 km tại khu vực nhà tắm của nhà tù và dẫn đến một toà nhà đang xây dựng bên ngoài.

Vụ việc đã gây chấn động Mexico, khiến lực lượng chức năng phải triển khai một chiến dịch truy quét trên diện rộng. Và, tên này đã bị bắt lại vào đầu tháng 1 vừa qua sau nỗ lực của lực lượng chức năng Mexico.