Lực lượng đặc nhiệm Bolivia thu 11 tấn ma túy trái phép
Tuổi trẻ - 10/05/2016
Ngày 8/5, lực lượng đặc nhiệm chống buôn bán ma túy của Bolivia (Felcn) cho biết vừa phát hiện một trang trại trồng cần sa cùng 11 tấn ma túy trong kho chứa tại bang miền Đông Santa Cruz.

Đây là vụ phát hiện cơ sở sản xuất và tàng trữ ma túy lớn nhất từ đầu năm tới nay của Bolivia. Trước đó, trong tuần, lực lượng cảnh sát nước này cũng đã phát hiện 33 kg cocaine tinh chế và 1 tấn cần sa được vận chuyển lần lượt từ Peru và Paraguay. 

Theo Felcn, từ đầu năm tới nay, lực lượng này đã thu giữ được tổng cộng 76 tấn cần sa, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Kể từ khi chấm dứt hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực chống buôn bán ma túy, Bolivia đạt được những kết quả khả quan hơn. Riêng trong năm 2015, chính phủ nước này đã dành khoản ngân sách 200 triệu USD cho cuộc chiến chống ma túy, chưa kể 200 triệu USD dành cho việc mua radar để quản lý không gian hiệu quả hơn, góp phần không nhỏ vào cuộc chiến chống "cái chết trắng."

Cũng trong năm ngoái, Văn phòng Liên hợp quốc chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) đã công nhận Bolivia là “hình mẫu về đấu tranh chống buôn bán ma túy”.