“Người” đứng đằng sau các hoạt động của cộng đồng LGBT
Báo Tiếng chuông - 12/05/2016
Diễn đàn Toàn cầu về MSM và HIV (MSMGF) là mạng lưới toàn cầu tập trung vào các lĩnh vực: sức khỏe tình dục, quyền lợi của cộng đồng MSM (nam giới có quan hệ tình dục với nam giới).

Khi nghĩ về các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV, chúng ta thường nghĩ ngay đến Quỹ Toàn cầu (the Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and Malaria). Tuy nhiên, vẫn còn một tổ chức ít được biết đến, đang có vai trò vô cùng quan trọng nhằm kết nối các tổ chức hoạt động vì quyền lợi của cộng đồng LGBT, đó là MSMGF. Diễn đàn Toàn cầu về MSM và HIV có trụ sở tại Oakland, California, Mỹ.

 

 

Hiện tại, MSMGF đang hỗ trợ triển khai các chương trình hỗ trợ cộng đồng LGBT ở 15 nước trên thế giới gồm Nigeria, Cameroon, Ghana, Tunisia, Costa Rica, Việt Nam và Honduras. Tổ chức MSMGF cũng hỗ trợ các tổ chức dựa vào cộng đồng gây dựng và phát triển ngân quỹ một cách vững chắc vì quyền lợi của cộng đồng LGBT, phòng chống HIV.

Giám đốc điều hành MSMGF, ông George Ayala khẳng định, tất cả những nỗ lực của MSMGF là cần thiết để phá vỡ chứng sợ đồng tính (homosexual phobia) và khiến thế giới quan tâm hơn về tác động của HIV đối với cộng đồng MSM.

Năm 2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo tình trạng người MSM nhiễm HIV có xu hướng gia tăng trên toàn thế giới. Tuy nhiên ở nhiều nước, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, vẫn diễn ra tình trạng kỳ thị cộng đồng MSM, thậm chí có nước xem họ như tội phạm. Kỳ thị khiến cộng đồng MSM khó có khả năng tiếp nhận thông tin về tình dục an toàn, được xét nghiệm, và được điều trị tại các cơ sở y tế khi có kết quả dương tính.

Ông Nadia Rafif- Cố vấn chính sách của SMGF cho biết: không phải là nhà tài trợ, nhưng chúng tôi giúp đỡ các tổ chức phi chính phủ và địa phương tìm kiếm nguồn ngân sách cần thiết. Nguồn ngân sách từ Quỹ Toàn cầu sẽ được chuyển qua Bộ Y tế mỗi nước và sẽ trực tiếp đến tay các tổ chức ở địa phương. Khi cần thiết, nhân viên của MSMGF sẽ trực tiếp đến hỗ trợ tổ chức NGO, giúp họ soạn thảo các đề xuất bao gồm các kế hoạch cụ thể hướng đến đối tượng là người đồng tính nam và chuyển giới.