Anh: Phòng khám HIV bị phạt tiền vì tiết lộ tên bệnh nhân
Báo Tiếng chuông - 11/05/2016
Một phòng khám ở London (Anh) đã bị phạt đến 180.000£ (gần 6 tỷ đồng) vì đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư của hơn 700 người sử dụng dịch vụ điều trị HIV.

Lỗi của phòng khám HIV 56 Dean Street đó là, bất cứ ai nhận được bản tin từ phòng khám đều có thể thấy địa chỉ email của tất cả những người nhận khác.

Những bệnh nhân đang điều trị HIV đang rất lo lắng vì sợ bị lộ danh tính, bị tống tiền và bị ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của họ.

Bản tin từ phòng khám trên được gửi đến 781 địa chỉ email, bao gồm tên đầy đủ của người nhận. Hầu hết những người nhận đều nhiễm HIV, trong đó số lượng nhỏ không bị nhiễm.

Văn phòng điều tra thông tin (ICO) ngay lập tức vào cuộc, trước đó phòng khám này đã mắc lỗi tương tự, tháng 3/2010, nhân viên của phòng khám đã gửi một bảng câu hỏi cho 17 bệnh nhân liên quan đến điều trị HIV. Sau khi phạm sai lầm, phòng khám đã hứa sửa sai, khắc phục hậu quả, tuy nhiên do không được đào tạo bài bản nên nhân viên phòng khám lại tiếp tục mắc sai lầm khác.

Sauk hi phát hiện lỗi tiếp theo vào tháng 9/2015, cơ quan chức năng đã yêu cầu điều tra vụ việc. Ủy ban chất lượng chăm sóc tiến hành xem xét tính hiệu quả của các biện pháp bảo mật dữ liệu hiện có và đề nghị thay đổi.

Một bệnh nhân, 38 tuổi đang điều trị tại phòng khám cho biết, anh đã rất tức giận và thất vọng khi thấy thông tin của mình bị lộ qua hệ thống email. Trước đó, những bệnh nhân đang điều trị HIV đã không tiết lộ về bệnh tình của họ.

Sean Humber, Luật gia đến từ Công ty luật Leigh Day, người đại diện cho hơn 20 bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cho biết, đây là trường hợp nghiêm trọng nhất mà ông đã từng thấy trong 20 năm qua, cả về số lượng người bị ảnh hưởng và tính chất nhạy cảm của thông tin.

56 Dean Street là phòng khám y học sinh dục, tiết niệu đông khách nhất của châu Âu. Đây đã từng được coi là một trung tâm y tế tiên phong cho sức khỏe tình dục. Năm 2011, phòng khám này đã lập kỷ lục thế giới cho các xét nghiệm HIV nhân Ngày Thế giới  phòng chống AIDS.

Bệnh nhân cũng đang hành động pháp lý chống lại các bệnh viện vì suy chịu như là kết quả của việc vi phạm, cáo buộc sự tin tưởng thì không có hệ thống CNTT phù hợp hoặc đào tạo tại chỗ để ngăn chặn việc tiết lộ tình cờ.