Canada và Trung Quốc hợp tác chống buôn lậu fentanyl
Báo Tiếng chuông - 28/11/2016
Canada và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác trong nỗ lực ngăn chặn dòng chảy của thuốc giảm đau fentanyl vào Canada.

Thuốc giảm đau fentanyl

 

Tình trạng buôn bán trái phép và lạm dụng Fentanyl đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng y tế công cộng tại quốc gia Bắc Mỹ này khi số vụ tử vong do dùng quá liều tăng nhanh tới mức báo động.

Theo thống kê, việc lạm dụng Fentanyl đã giết chết khoảng 2.000 người tại Canada trong năm 2015, số người tử vong dự báo sẽ còn tăng cao trong năm nay.

Giới chức Canada cho biết nguyên nhân của sự xuất hiện tràn lan loại ma túy vốn là một loại thuốc giảm đau này trên đường phố chủ yếu do nguồn cung ứng thuốc lậu từ Trung Quốc.

Fentanyl thuộc nhóm thuốc giảm đau opioid, gồm có các chất oxycodone và thuốc phiện (morphine), được dùng trong điều trị y khoa, nhưng nó được trộn vào các loại ma túy và bán trên thị trường như heroin.

Fentanyl được điều chế vào năm 1959 bởi một hóa học gia người Bỉ và dùng trong việc chữa trị đau nhức cũng như dùng trong gây mê.

Thuốc fentanyl gây những ảo giác như thuốc phiện, cũng dễ bị nghiện, khi sốc thuốc có thể bị hạ huyết áp nhanh, làm chậm hơi thở, hôn mê sâu có thể dẫn đến chết người.

Thuốc này mạnh hơn morphine gấp 100 lần và thường được chỉ định dưới dạng viên, miếng dán hay tiêm cho những bệnh nhân bị cơn đau hành hạ dữ dội. Việc dùng quá liều, dù chỉ một lượng nhỏ Fentanyl, cũng đủ để khiến người dùng tử vong nhanh chóng.