Tổng thống Donald Trump: 'Ma túy còn rẻ hơn cả kẹo' ở Mỹ
Báo Tiếng chuông - 20/02/2017
Tổng thống Donald Trump ngày 16/2 tuyên bố, “ma túy đang lan tràn tại Mỹ” và “ma túy được bán ra với giá còn rẻ hơn cả kẹo”.

Yahoo News dẫn lời ông Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi đã ra lệnh cho Bộ An ninh Nội địa và Bộ Tư pháp phối hợp lên kế hoạch tiêu diệt các băng nhóm tội phạm đem ma túy vào nước Mỹ. Ma túy đang lan tràn trên khắp nước Mỹ và giá bán ma túy còn rẻ hơn cả giá bán kẹo. Chúng tôi sẽ không để tình trạng này xảy ra nữa”.

 


Tổng thống Donald Trump chỉ trích tình trạng ma túy được bán tràn lan với giá rất rẻ tại Mỹ. Ảnh: AP

 

Trump quyết tuyên chiến với ma túy

Trước đó một ngày, trong cuộc trao đổi với các quan chức thực thi pháp luật của các bang tại Mỹ, ông Trump tuyên bố: “Chúng ta sẽ dừng việc ma túy “chảy ồ ạt” vào Mỹ. Chúng ta sẽ ngăn chặn ma túy đầu độc giới trẻ, đầu độc nhân dân Mỹ.

Chúng ta sẽ trở nên “cực kỳ tàn nhẫn” trong cuộc chiến chống ma túy bởi chúng ta không có một sự lựa chọn nào khác. Chúng ta sẽ chiến đấu chống lại các tập đoàn tội phạm buôn bán ma túy và giải phóng người dân Mỹ khỏi tình trạng bạo lực kinh hoàng đang diễn ra tại đây”.

Ông Trump cũng nhân dịp này chỉ trích chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã mở cửa các nhà tù thả hơn 1.700 tội phạm ma túy đã ngồi tù lâu hơn so với các quy định mới mà ông Obama đặt ra.

Tại thời điểm đó, chính quyền của ông Obama đã ca ngợi đó là “một trong những thành tựu trong lĩnh vực cải cách tư pháp”. Tuy nhiên, theo ông Trump: “Ông Obama đã giải phóng một số lượng kỷ lục những kẻ buôn bán ma túy, trong đó có rất nhiều tên là những tên trùm sừng sỏ”.

Ông Trump cũng kêu gọi cần phải có những quy định cứng rắn hơn trong việc bỏ tù những tên tội phạm ma túy và nâng thời gian ngồi tù tối thiểu đối với các đối tượng ma túy “cực kỳ nguy hiểm” cũng như kết án thật nặng đối với những kẻ buôn bán ma túy và tìm cách ngăn chặn “những lỗ hổng” trong việc tuồn ma túy vào Mỹ.

Thậm xưng nhưng rất đáng lo ngại

Tuyên bố của ông Trump về việc giá ma túy còn rẻ hơn cả giá kẹo bán tại Mỹ dù có phần thậm xưng nhưng phản ánh rất chính xác một xu hướng rất nguy hiểm tại Mỹ, đó là giá ma túy đang “lao dốc không phanh”.

Điều này được thể hiện rõ nhất tại các bang đã hợp pháp hóa việc buôn bán và sử dụng cần sa như Colorad, khi giá bán buôn cần sa tại đây đã giảm xuống còn một nửa so với thời điểm việc buôn bán và sử dụng cần sa tại các bang này bị cấm.

Tại New York, giá cần sa cũng giảm mạnh ở mức 18,25USD/gram năm 2012 xuống còn 15USD/gram trong năm 2015- mức giá thấp nhất trong vòng vài chục năm qua.

Thậm chí, những người nghiện ma túy có thể mua ma túy với giá rất thấp. Tờ Baltimore Sun hồi năm 2015 đưa tin, một tên buôn bán ma túy còn bán các viên ma túy với giá 6USD/viên trong đó có chứa “một chút heroin pha loãng”.

Dù tỷ lệ thanh niên lạm dụng ma túy đang ở mức thấp nhất so với nhiều thế hệ trước, nhưng tỷ lệ thanh niên tử vong do sử dụng ma túy quá liều lại tăng lên ở Mỹ.

Ba sắc lệnh chống ma túy của ông Trump

Tuần trước, ông Trump đã thể hiện mình là người “nói được làm được” trong cuộc chiến chống ma túy mà ông từng cam kết trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình bằng việc cùng lúc ký 3 sắc lệnh nhằm “khôi phục sự an toàn cho nước Mỹ”. Những sắc lệnh này cho phép giới chức thực thi pháp luật Mỹ có nhiều quyền hạn hơn trong việc trấn áp tội phạm ma túy.

Sắc lệnh đầu tiên của ông Trump là nhằm “giảm tỷ lệ tội phạm và phục hồi an ninh công cộng. Theo đó, ông Trump yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ thành lập Nhóm Công tác về Phòng chống Tội phạm và các Chính sách Công.

Nhóm này có trách nhiệm “vạch ra những chiến lược nhằm giảm tỷ lệ tội phạm, đặc biệt là những kẻ nhập cư trái phép, buôn bán ma túy và tội phạm bạo lực” kèm theo những quy định về pháp lý liên quan đến vấn đề này và đệ trình báo cáo lên Tổng thống Mỹ trong vòng một năm.

Sắc lệnh thứ 2 liên quan đến đến “việc phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và buôn bán ma túy”. Trong đó yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật phải “tăng cường chia sẻ thông tin tình báo” về vấn đề này.

Sắc lệnh này cũng yêu cầu các nhóm công tác về phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và buôn bán ma túy phải lập báo cáo đệ trình lên ông Trump trong vòng 4 tháng tới, trong đó nêu rõ “những bước tiến trong cuộc chiến chống lại các tập đoàn ma túy cùng với những kiến nghị về việc làm thế nào để đánh bại chúng”.

“Tôi đã ra lệnh cho Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa tiến hành mọi biện pháp cần thiết để “bẻ gãy xương sống” của các tập đoàn ma túy đang mở rộng hoạt động trên khắp nước Mỹ và hủy hoại dòng máu của thế hệ trẻ và toàn bộ người dân Mỹ”, ông Trump giải thích thêm về sắc lệnh này.

Sắc lệnh cuối cùng yêu cầu Bộ Tư pháp điều động các nhân viên thực thi pháp luật và các công tố viên liên bang xét xử mạnh tay những kẻ có hành vi chống đối cảnh sát dù chúng có thể đã phải chịu những án phạt rất nặng của các bang.

“Những gì đã xảy ra đối với các nhân viên thực thi pháp luật của chúng ta, những người rất tuyệt vời và tận tâm với công việc, là rất đáng hổ thẹn. Việc này sẽ phải chấm dứt ngay từ hôm nay”, ông Trump tuyên bố trong buổi lễ ký những sắc lệnh này./.