Bầu cử quốc hội ở Palestine: Phức tạp hoá hoà bình Trung Đông
Các Website khác - 26/01/2006
Bầu cử quốc hội ở Palestine:
Phức tạp hoá hoà bình Trung Đông

Hamas vận động bầu cử.
Hôm 25.1, khoảng hơn 1,5 triệu cử tri Palestine đến bỏ phiếu tại gần 1.000 điểm bầu cử ở khắp các vùng lãnh thổ Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem để bầu chọn các đại biểu vào quốc hội khoá II, với nhiệm kỳ 4 năm. Có hơn 400 ứng cử viên thuộc 11 chính đảng và độc lập chạy đua giành 132 ghế của quốc hội khoá này.

Theo các nhà quan sát, đây chủ yếu là cuộc đua giữa Đảng Fatah cầm quyền của cố lãnh đạo Yassir Arafat và nhóm Hồi giáo Hamas. Kết quả thăm dò dư luận do Viện Cố vấn Trung Đông công bố hôm 25.1 cho thấy, Hamas sẽ giành được 54, còn Fatah giành được 59 trong tổng số 132 ghế của Hội đồng Lập pháp Palestine.

Kết quả trên sẽ khiến Tổng thống M.Abbas khó đoàn kết được các đảng phái. Đảng Fatah do ông lãnh đạo đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ về chính trị do bị đổ lỗi đã không đạt được hoà bình với Israel và gây thiệt hại kinh tế. Trong khi đó, đây là lần đầu tiên nhóm dân quân Hồi giáo Hamas ra tranh cử. Đường lối và cương lĩnh cứng rắn của Hamas được không ít cử tri Palestine ủng hộ. Sự tham gia của Hamas đang khiến Mỹ, Châu Âu và Israel hết sức quan ngại, vì họ coi Hamas là một tổ chức khủng bố.

Các nhà phân tích cho rằng, khả năng Hamas giành chiến thắng, hay ít nhất là giành được ghế trong nội các sẽ tiếp tục nhấn chìm tiến trình hoà bình Trung Đông vốn đã lấn sâu vào khủng hoảng. TR.M (Theo AP)