Cuộc khủng hoảng đại dịch HIV tại Philippines
Báo Tiếng chuông - 15/02/2017
Philippines là một trong số các quốc gia có tốc độ lây lan HIV nhanh nhất trên thế giới. Tình trạng này càng đáng báo động hơn trong những năm trở lại đây. Hiện khoảng 35.000 người nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS tại quốc gia này.

 

Tư vấn cho người nhiễm HIV ở Philippines

 

Michael, người nhiễm HIV vẫn còn nhớ như in ngày anh bị chẩn đoán đã mắc căn bệnh thế kỷ - cái ngày đã làm cuộc đời anh đảo lộn hoàn toàn. Anh Michael kể lại: "Lúc tôi nhận được kết quả dương tính, suy nghĩ đầu tiên của tôi là tự tử".

Hàng ngày Michael phải đối mặt với sự xa lánh ngay từ chính gia đình mình. "Ở nhà, mẹ bỏ riêng dao dĩa của tôi ra. Tôi có cảm giác người nhà lúc nào cũng kinh tởm tôi", anh Michael tâm sự.

Cách đây vài năm, Michael đã từng bán dâm cho nhiều người mà không dùng biện pháp bảo vệ. Kiến thức về giới tính của anh cũng mập mờ cũng giống như nhiều người trẻ tại Philippines.

Đứng trước cuộc khủng hoảng đại dịch HIV, Chính phủ Philippines đang nỗ lực thay đổi nhận thức của người dân, từ chính những ngôi trường trung học.

Ông Oscar, Hội đồng giám mục Philippines, cho biết: "Cha mẹ bọn trẻ mới là giáo viên dạy về giới tính tốt nhất cho chúng. Đó là quyền và nghĩa vụ của các bậc cha mẹ". Nhưng không phải tất cả người cha, mẹ ở quốc gia này đều giáo dục cho con của họ.

Michael khẳng định, nhận thức chính là vũ khí bảo vệ cho sức khỏe của bạn, bạn có thể bảo vệ mình và những người xung quanh bằng chính nhận thức của bạn.

Cuộc chiến với căn bệnh HIV của Michael có thể không còn lâu nữa sẽ kết thúc. Nhưng những bài học anh để lại, những câu chuyện mà anh chia sẻ chắc chắn sẽ giúp nhiều người trẻ tại Philippines tránh xa căn bệnh thế kỉ.