Cuộc sống bên trong ổ dịch HIV lớn nhất châu Phi
Báo Tiếng chuông - 02/02/2017
Những hình ảnh trong khu nhà tồi tàn tại Lagos sẽ cho thấy một góc nhìn hoàn toàn khác về cuộc sống khốn khổ của những phụ nữ mang trong người virus HIV ở thành phố đông dân nhất châu Phi.

Theo thống kê, những ổ dịch HIV tại Nigeria đang chứa tới hàng chục nghìn lao động tình dục mang trong mình loại virus quái ác này. Hay nói cách khác, cứ 4 lao động tình dục tại quốc gia châu Phi này thì lại có một người nhiễm virus HIV.

Thậm chí, một tài xế taxi còn đùa vui rằng: "Khi tới gần các khu ổ chuột, bạn có thể ngửi thấy mùi virus HIV đang lây lan giữa bầu không khí đầy ngột ngạt".

Chỉ tính riêng trong tổng số gần 20 triệu cư dân ở thành phố Lagos, có khoảng 1,2 triệu người đã phải chung sống với căn bệnh thế kỷ trên. Họ thường xuyên phải chịu đựng những nỗi đau dằn vặt về cả thể xác lẫn tâm hồn, bị xã hội xa lánh và chỉ biết tồn tại như bóng đen vô hình.

Nhiếp ảnh gia người Hà Lan Ton Koeneon đã có dịp ghé thăm khu ổ chuột Badia - một trong các khu ổ chuột lớn nhất Lagos với hàng trăm lao động tình dục đang hoạt động công khai để ghi lại hình ảnh về những "thiên sứ chết chóc" này.

"Tôi từng bắt gặp nhiều cô gái mới chỉ 14-15 tuổi đang phải đi tiếp khách để kiếm tiền nuôi sống bản thân. Trung bình mỗi ngày, họ phục vụ ít nhất 5 vị khách làng chơi và quá trình đó đã làm lây lan căn bệnh chết người HIV/AIDS", nhiếp ảnh gia Koeneon chia sẻ.

Tình trạng trên càng trở nên nghiêm trọng khi nam giới tại Nigeria vẫn chưa quen với việc sử dụng bao cao su trong mỗi lần "thân mật" bên cạnh gái làng chơi, hay thậm chí là với người bạn đời của mình.

 

Một lao động tình dục tại Negeria đang tranh thủ nghỉ ngơi trước khi bắt đầu công việc quen thuộc

 

Một phụ nữ Nigeria cho biết: "Tại đây, bạn không thể đề nghị bạn trai hay người chồng của mình sử dụng bao su khi quan hệ. Nếu đưa ra lời đề nghị ấy, họ sẽ nghĩ bạn đang ám chỉ anh ta từng lăng nhăng bên ngoài, hoặc tỏ ra lo lắng vì bản thân bạn đã lén lút ngoại tình . Nói thế nào đi nữa, lời đề nghị như vậy có thể sẽ chấm dứt luôn mối quan hệ hiện tại và khiến bạn phải mang tiếng xấu cả đời".

Một người đàn ông 42 tuổi, cha của 3 đứa con cũng xác nhận điều đó: "Bất kỳ người phụ nữ nào dám yêu cầu bạn đời của mình sử dụng bao su khi quan hệ đều rất đáng nghi ngờ và cần bị trừng phạt".

 

 

Nhiều cô gái 14 tuổi đã bắt đầu tiếp khách để kiếm tiền trang trải cuộc sống hằng ngày

 

 

 

Ngoài việc trở thành những cỗ máy tình dục, các cô gái tại đây không còn phương thức nào để nuôi sống bản thân

 

 

Họ thường xuyên được khách yêu cầu "thân mật" mà không dùng các biện pháp bảo vệ. Mỗi ngày, các cô gái ở khu ổ chuột Nigeria thường phục vụ ít nhất 5 vị khách làng chơi.

 

 

 

Cứ 4 lao động tình dục tại Nigeria thì lại có một người nhiễm virus HIV. Hàng triệu người tại Nigeria đã chết vì căn bệnh thế kỷ này.

 

 

Đa phần lao động tình dục thường nghiện thuốc lá, ma túy hoặc mắc các căn bệnh xã hội khác nhau

 

 

Mặc dù được khuyến khích sử dụng bao cao su khi quan hệ nhưng đàn ông tại Nigeria thường gạt phắt đi và cho rằng như thế là không tin tưởng lẫn nhau.